You are currently viewing Vai trò của STYC đối với các phong trào của SVTH và Group THTMN

Vai trò của STYC đối với các phong trào của SVTH và Group THTMN

Năm 2021, sau khi kết thúc Chương trình Hỗ trợ bà con về quê – Đợt 1 của HĐH tỉnh Thanh Hóa, CLB Thanh niên Thanh Hóa phía Nam (STYC) được thành lập. STYC tập hợp, liên kết những thanh niên quê hương Thanh Hóa đang sinh sống và làm việc ở phía Nam, quy tụ các nhóm đồng hương xứ Thanh trên mạng hiện đang hoạt động mang tính tự phát để đưa về hoạt động có quy củ, có tổ chức; kết nối nhu cầu việc làm của thanh niên với các doanh nghiệp Thanh Hóa; định hướng, phát triển và lan tỏa giá trị sống đẹp trong cộng đồng thanh niên Thanh Hóa phía Nam. STYC hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, phối hợp cùng Hội LHTN tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại các tỉnh thành phía Nam, CLB doanh nhân Thanh Hóa tại TP. HCM & phía Nam; tuân thủ pháp luật Việt Nam và theo Điều lệ của STYC. STYC có 4 chi hội trực thuộc bao gồm: STYC Tp. HCM, STYC Bình Dương, STYC Đồng Nai & CLB sinh viên Thanh Hóa (SVTH).

Đại hội lần I CLB Thanh niên Thanh Hóa phía Nam nhiệm kỳ 2022 – 2024 diễn ra tại Nhà đất Nhân Mười, Quận 2, Tp. HCM.

Năm 2022, CLB Thanh niên Thanh Hóa phía Nam (STYC) đồng hành cùng Group Thanh Hóa tại miền Nam (Group THTMN) trong công tác vận động tài trợ cho đội bóng đại diện phong trào đồng hương Thanh Hóa tại phía Nam xuất quân đi chinh chiến với các đội tỉnh bạn trong Giải bóng đá vô địch đồng hương toàn quốc. Đây cũng là năm đánh dấu mốc quan trọng của STYC về quy mô hoạt động khi kết nạp thêm chi hội mới là Group THTMN. Đ/c Trần Ngọc Hưng, chủ tịch Group THTMN được tín nhiệm làm Phó chủ nhiệm STYC, phụ trách Group THTMN. STYC lúc này có 5 chi hội trực thuộc bao gồm: STYC Tp. HCM, STYC Bình Dương, STYC Đồng Nai, CLB sinh viên Thanh Hóa (SVTH) & Group THTMN.

Ông Bùi Anh Viên – P. Chủ tịch đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại Tp. HCM và Đ/c Cao Thị Giang – Chủ nhiệm STYC trao tài trợ của các đơn vị tài trợ cho Trưởng đoàn bóng đá Thanh Hóa tại miền Nam 

Đây cũng là năm STYC phát triển rực rỡ với hàng loạt các chương trình nổi bật như: Lên kế hoạch, tổ chức vận động tài trợ hàng trăm triệu đồng & thực hiện trao quà hỗ trợ, chung tay vượt qua đại dịch COVID-19 cho 11 huyện vùng cao và tuyến đầu Thanh Hóa phối hợp cùng Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa; công bố thông tin rộng rãi và chốt Danh sách trao 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho sinh viên Thanh Hóa có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại các tỉnh phía Nam gửi CLB Báo chí Thanh Hóa tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức trao quà; vận động tài trợ 70 triệu đồng cho chương trình Mùa hè Xanh 2022 tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa do Đội Sinh viên Tình nguyện xứ Thanh (Hà Nội) khởi công bê tông hóa 260 mét tuyến đường liên thôn Mỹ Lợi; Vận động tài trợ & trao quà hỗ trợ các trường hợp bệnh nhân người xứ Thanh mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Ban Công tác Xã hội đề xuất; chương trình “Phát cháo đêm” giúp người lang thang không nơi nương tựa; vận động tài trợ toàn bộ chi phí cho chương trình Talkshow “Gen Z & Ung thư” do Học sinh THPT 17 trường tại Tp. HCM tổ chức nhằm giúp cho giới trẻ đặc biệt là thế hệ Gen Z từ bỏ những thói quen không lành mạnh, đồng thời tiếp cận được nhiều thông tin đúng đắn, bổ ích liên quan đến các tác nhân gây ra bệnh ung thư; Đội lễ tân CLB Thanh niên Thanh Hóa phía Nam là lực lượng nòng cốt tham gia là một thành viên BTC, hỗ trợ công tác tổ chức các phong trào của các tổ chức đồng hương Thanh Hóa tại phía Nam; tổ chức thành công Hội trại truyền thống 2022 & Cuộc thi Duyên dáng xứ Thanh khu vực phía Nam năm 2022; giới thiệu việc làm cho một số sinh viên Thanh Hóa đến làm việc cho các doanh nghiệp quê hương là hội viên HTBC; tổ chức các cuộc thi viết online “Tết quê gửi gắm yêu thương của thanh niên với gia đình” nhân dịp Tết đến và cuộc thi viết online “Viết cho người tôi yêu” chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10,… Với những nỗ lực của CLB, STYC vinh dự được Ban thư ký Hội LHTN tỉnh Thanh Hóa đề cử để được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam năm 2022.

STYC vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam năm 2022, tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Năm 2023 là năm kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp bị phá sản hoặc đang cầm cự nên STYC hạn chế tối đa các chương trình phong trào. Ban chủ nhiệm STYC cũng thống nhất tinh gọn lại bộ máy nhân sự với 20 thành viên Ban chủ nhiệm, chú trọng phát triển hai chi hội trực thuộc là SVTH và Group THTMN; 3 chi hội còn lại là STYC Tp. HCM, STYC Bình Dương & STYC Đồng Nai sẽ tạm thời dừng hoạt động.

Nhân sự Ban chủ nhiệm STYC thời điểm hiện tại

Đầu tháng 4/2023, sau khi nghe Đ/c Mai Xuân Hoàng – P. Chủ nhiệm STYC phụ trách SVTH, Trưởng BTC giải bóng đá sinh viên Thanh Hóa phía Nam lần IV/2023 trình bày tình trạng BTC đang thiếu kinh phí tổ chức giải, truyền thông cũng đã chạy với 11 đội đăng ký tham gia. Đ/c mong muốn Ban chủ nhiệm STYC cùng tham gia hỗ trợ tài chính cho giải để giải có thể diễn ra thành công tốt đẹp. Vì vậy, đ/c Cao Thị Giang – Chủ nhiệm STYC đã đề xuất Ban tổ chức SVTH chỉnh sửa lại hồ sơ tài trợ cho phù hợp với tình hình thực tế và đẩy đủ nội dung cần có, đồng thời đ/c trực tiếp liên hệ Đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại Tp. HCM và CLB Doanh nhân Thanh Hóa tại Tp. HCM & phía Nam để vận động tài trợ nguồn kinh phí còn thiếu cho giải, với một hi vọng giải này sẽ quy tụ được sự chú ý, tham gia của đông đảo sinh viên Thanh Hóa đến từ các trường ĐH, CĐ, trung cấp và các huyện/thị ở phía Nam từ đó gây dựng lại hoạt động của SVTH. Kết quả, STYC vận động được 1 nhà tài trợ Vàng và 4 nhà tài trợ Bạc cho Giải bóng đá sinh viên Thanh Hóa lần IV/2023, vượt số tiền tài trợ so với dự trù chi phí ban đầu mà BTC giải còn thiếu là 30 triệu đồng. Để đảm bảo sinh viên chi phí hợp lý và tránh lãng phí, với số tiền còn dư này, STYC và BTC thống nhất sẽ trích lại một phần chi phí từ nguồn quỹ STYC vận động tài trợ cho giải (tương đương 10%) để bổ sung vào quỹ STYC, phục vụ công tác đối ngoại, tri ân nhà tài trợ của giải mỗi khi nhà tài trợ có sự kiện quan trọng và duy trì hoạt động STYC; 90% còn lại từ số tiền STYC vận động dư sẽ hỗ trợ một số đội bóng sinh viên đến từ các trường (do nguồn kinh phí của các đội ở trường còn hạn hẹp) và BTC cân đối thu chi cho phù hợp.

Đ/c Cao Thị Giang – Chủ nhiệm STYC và đ/c Mai Xuân Hoàng – P. Chủ nhiệm STYC, chủ nhiệm SVTH, trưởng BTC giải trao tri ân nhà tài trợ tại Lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên Thanh Hóa lần thứ IV/2023

Đại diện STYC, SVTH chụp hình lưu niệm tri ân nhà tài trợ cho giải 

STYC là một tổ chức đứng phía sau hậu thuẫn các chi hội để phát triển phong trào đồng hương của tầng lớp thanh niên, sinh viên ưu tú. Group THTMN luôn tiên phong, chủ động trong các chương trình phong trào và là một tổ chức đồng hương phát triển khá mạnh ở khu vực Bình Dương. CLB sinh viên với lực lượng nòng cốt là các em sinh viên có lợi thế về tuổi trẻ, năng động, dám nghĩ dám làm và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các anh chị đi trước. Chúc các em kiên cường, bền bỉ và hãy biết chọn lọc, học tập kinh nghiệm các thế hệ trước để có thể xây dựng được CLB Sinh viên Thanh Hóa phía Nam phát triển đúng như kỳ vọng của mọi người.

Ban truyền thông STYC

Trả lời