You are currently viewing Cùng nhau và vì nhau trong thực hiện cách ly xã hội

Cùng nhau và vì nhau trong thực hiện cách ly xã hội

Dịch bệnh COVID-19 khiến toàn bộ huyện Nông Cống và 1 xã, 2 thôn ở huyện Như Thanh phải thực hiện cách ly xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng tại thị trấn Nông Cống còn phải nâng cao hơn một mức so với quy định của Chỉ thị 16, dẫn đến nhiều thói quen của người dân bị đảo lộn.

Người dân thôn Thanh Liêm (huyện Nông Cống) thực hiện nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Khó khăn là điều khó tránh khỏi lúc này, nhưng nếu biết cùng nhau và vì nhau thì người dân ở đây sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cùng nhau và vì nhau ở những địa bàn đang bị cách ly, hơn cả một khẩu hiệu, chính là lời hiệu triệu trái tim, tinh thần biết nghĩ ở mỗi người. Nên hiểu rằng, cùng nhau và vì nhau không chỉ là hỗ trợ về vật chất, hơn thế là cùng nêu cao tinh thần hành động phòng, chống dịch hằng ngày, nói không với việc làm vô tổ chức.

Mỗi người biết nén lại những nhu cầu cá nhân chính đáng nhưng không phù hợp trong hoàn cảnh hiện tại, chính là đang cùng nhau hướng tới một tương lai không xa tất cả được trở lại cuộc sống mà họ từng trải qua.

Hãy nghĩ tích cực rằng, giữ cho mình an toàn là giúp cho cả cộng đồng được an toàn và ngược lại. Nén lại một chút nhu cầu cá nhân để sự hy sinh ấy góp phần giúp những người đang gánh trọng trách chống dịch thêm yên tâm đối mặt với giặc dịch trên tuyến đầu.

Chỉ khi nào người dân thật sự thấu cảm, chia sẻ và đồng hành cùng lực lượng chức năng và chính quyền, thì chúng ta mới có thể khóa chặt nguồn lây, triệt tiêu mầm bệnh. Thời gian qua đã có nhiều bài học về việc người dân thực hiện không nghiêm công tác cách ly xã hội từ nhiều địa phương khác dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Từ những bài học ấy cho chúng ta thêm kinh nghiệm, đó là: Không thể thực hiện cách ly thật nghiêm và hiệu quả chỉ bằng những mệnh lệnh từ phía chính quyền, mà còn phải bằng sự hợp tác với tinh thần cùng nhau và vì nhau từ mỗi người dân.

Chắc chắn rằng, một bàn tay sẽ không làm nên tiếng vỗ, chính quyền dù có quyết tâm đến đâu nhưng cũng không có đủ “trăm tay nghìn mắt” để vừa thực hiện các biện pháp chống dịch ở tuyến đầu vừa giám sát hành động của tất cả người dân ở những khu vực đang cách ly và giãn cách xã hội. Từng người một phải ý thức được rằng tự mình phải thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, nhìn ra các nguy cơ, hậu quả nếu như họ cố tình vi phạm, để bảo vệ bản thân, gia đình và cả cộng đồng trong cuộc chiến cam go này.

Nguồn: Baothanhhoa.vn

Trả lời