You are currently viewing Thanh Hoá cơ bản hoàn thành tiêm vắc – xin phòng COVID-19 đợt 3 năm 2021

Thanh Hoá cơ bản hoàn thành tiêm vắc – xin phòng COVID-19 đợt 3 năm 2021

Cuối tháng 7-2021, Thanh Hóa nhận lô vắc – xin phòng COVID-19 đợt 3 với 62.070 liều. Từ ngày 6-8-2021 số vắc – xin này đã được tỉnh Thanh Hoá tổ chức tiêm đồng loạt tại 27 huyện, thị xã, thành phố cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Ghi nhận tại huyện Vĩnh Lộc, đợt 3 tiêm vắc – xin phòng COVID-19 tổ chức từ ngày 9 đến 17h ngày 11-8, đã hoàn thành tiêm chủng 796 liều cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định.

Với kinh nghiệm qua 2 đợt tiêm chủng trước đó, huyện Vĩnh Lộc tiếp tục tổ chức tốt chiến dịch tiêm vắc – xin phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, đúng quy trình ở tất cả các khâu. Người được tiêm vắc – xin phòng COVID-19 đã được khám sàng lọc trước tiêm như đo nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở, khai thác bệnh sử, tiền sử. Sau tiêm được theo dõi sức khoẻ tại phòng theo dõi tối thiểu 60 phút trước khi ra về. Cán bộ y tế và người đến tiêm phòng vắc – xin phòng COVID-19 thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm tiêm chủng.

Trong đợt 3 chiến dịch tiêm vắc – xin phòng COVID-19, tại huyện Mường Lát đã tiêm được 620 liều vắc – xin Astra Zeneca và Moderna. Trong đó vắc – xin Astra Zeneca dùng tiêm mũi 2 của đợt 1 là 143 liều và 477 liều vắc – xin Moderna dùng cho các trường hợp tiêm mũi 1. Tất cả các trường hợp đã được tiêm đều có sức khỏe ổn định, không có trường hợp xảy ra phản ứng nặng sau tiêm.

Ông Hồ Văn Trọng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát cho biết: Để bảo đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mường Lát đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị tại điểm tiêm chủng vắc – xin phòng COVID-19, quy trình tiêm được thực hiện một chiều từ khai báo y tế, đo nhiệt độ, đo huyết áp, khám sàng lọc và tư vấn trước khi tiêm, chỉ định tiêm, tiêm và theo dõi sau tiêm chủng.

Trao đổi với Tiến sĩ Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế được biết: Tiến độ tiêm vắc – xin đợt 3 năm 2021 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến hết ngày 11-8 cơ bản hoàn thành, xong trước kế hoạch của UBND tỉnh 5 ngày.

Về năng lực tiêm vắc – xin, toàn tỉnh Thanh Hoá có thể tiêm tốt thiểu 68.000 mũi tiêm/ngày và có thể nâng lên gấp 2 đến 3 lần khi có lượng vắc – xin về nhiều, nhưng vẫn tuân thủ an toàn tiêm chủng và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Nhằm bảo đảm quá trình triển khai chiến dịch tiêm đúng quy trình chuyên môn, đúng đối tượng và bảo đảm an toàn, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tại các điểm tiêm chủng.

Qua giám sát tại các điểm tiêm chưa ghi nhận phản ứng bất thường sau tiêm, các đơn vị đã phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác tiêm chủng vắc – xin phòng COVID-19; bảo đảm bố trí điểm tiêm chủng, các bàn tiếp đón, khám sàng lọc, bàn tiêm và theo dõi sau tiêm, phân khu vực… theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đoàn công tác đã hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các bước theo quy trình tiêm chủng, bố trí cơ sở vật chất tại điểm tiêm; đề nghị các điểm tiêm chủng tiếp tục bảo đảm tiêm chủng vắc – xin an toàn, đúng đối tượng và bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch COVID -19.

Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Để bảo đảm tiến độ tiêm, bảo đảm an toàn tiêm chủng, Ngành Y tế đã tập trung chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc – xin phòng COVID-19 đợt 3 và huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai chiến dịch tiêm đồng loạt tại tất cả các điểm tiêm.

Trước đó, các cán bộ trực tiếp tham gia tiêm chủng đã được tập huấn các kiến thức về: Thông tin vắc – xin, quy trình tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc – xin, liều lượng, đường tiêm, chỉ định, chống chỉ định; giám sát phản ứng sau tiêm vắc – xin; phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ sau tiêm.

Cùng với đó, tại tất cả các điểm tiêm chủng đều chú trọng công tác truyền thông gián tiếp, có loa, phát thanh những khuyến cáo của cơ sở y tế để đối tượng tiêm chủng theo dõi, nắm bắt và thực hiện. Đặc biệt là ở lại điểm tiêm chủng tối thiểu 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 28 ngày, chú ý 1 tuần đầu tiên.

Nguồn: baothanhhoa.vn

Trả lời