You are currently viewing HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Nhóm lao động nào ở TP.HCM được hỗ trợ lần 2?
Người dân TP.HCM nhận hỗ trợ khẩn cấp trong đợt giãn cách toàn xã hội tháng 5-2020 - Ảnh: VŨ THỦY

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Nhóm lao động nào ở TP.HCM được hỗ trợ lần 2?

 16 nhóm lao động tự do có thể được TP.HCM hỗ trợ gồm những ai? Bao giờ người dân nhận được gói hỗ trợ lần 2?

Người dân TP.HCM nhận hỗ trợ khẩn cấp trong đợt giãn cách toàn xã hội tháng 5-2020 - Ảnh: VŨ THỦY

Tại cuộc họp thông tin về tình hình dịch COVID-19 sáng 10-8, ông LÊ MINH TẤN, giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM, yêu cầu các địa phương phải tính toán để người dân được nhận gói hỗ trợ đợt 2 trước ngày 15-8.

* Gói hỗ trợ này triển khai như thế nào?

– Kinh phí hỗ trợ đợt 2 khoảng 900 tỉ đồng cho 3 nhóm đối tượng: lao động tự do không ký kết hợp đồng lao động (hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người); hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn TP (1,5 triệu đồng/hộ gồm tiền mặt là 1,2 triệu đồng và phần quà 300.000 đồng); lao động trong các nhà trọ, khu lưu trú, xóm nghèo ở khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn (1,5 triệu đồng/hộ).

Nhóm lao động tự do không ký kết hợp đồng lao động sẽ thực hiện tương tự đợt hỗ trợ lần 1, phải có đăng ký tạm trú như đợt 1 và do hội đồng xã phường họp xét. “Với đợt hỗ trợ này, không chỉ lao động nghèo như người cắt tóc, xe ôm… mà những hộ dân đang sinh sống trong nhà trọ nhưng thực sự khó khăn sẽ được giải quyết. Những nhóm này sẽ không phân biệt tạm trú, thường trú”, ông Tấn nêu.

* Chú tôi là thợ hồ, sống ở TP.HCM, tổ dân phố không đưa vào danh sách được trợ cấp. Cho tôi hỏi những ai được xem là lao động tự do? Tôi buôn bán ngoài đường có được xem là lao động tự do không? Làm sao để xin hỗ trợ?

– 6 nhóm lao động tự do chịu ảnh hưởng bởi các quy định giãn cách gồm: buôn bán hàng rong, nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số dạo; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); người làm thuê (không có hợp đồng lao động) tại các tụ điểm, khu vui chơi giải trí, sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch, rạp chiếu phim trung tâm, nhà hàng tiệc cưới, các điểm kinh doanh game, Internet, các địa điểm tham quan du lịch, di tích, bảo tàng, thư viện, các phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng, các trung tâm thể dục thể thao, khu tập luyện thể thao công cộng.

Người đủ điều kiện có thể liên hệ tổ trưởng dân phố để được hỗ trợ thủ tục.

Không nghiêm, mọi nỗ lực đổ sông đổ biển

Nhiều bạn đọc phản ảnh đến Tuổi Trẻ, cùng với thông tin có những chợ truyền thống được mở lại, một số nơi người dân tự nới lỏng việc giãn cách, nhiều điểm buôn bán nhỏ đã mở lại, có nơi thợ hồ đi làm lại…

Thông tin với báo chí ngày 10-8, ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy, lưu ý: hiện nay tâm lý có phần lơi lỏng ở một vài nơi, sinh hoạt tự tập, nếu không quán triệt tốt thì nỗ lực của TP sẽ đổ sông đổ biển khi các khu vực quanh TP.HCM đang có diễn biến phức tạp.

Ban chỉ đạo chống dịch TP đã có họp thảo luận trên cơ sở nội dung của nhóm tư vấn nghiên cứu và đề xuất chính sách kinh tế những ngày tới ra sao, giãn cách mức độ nào. Mục tiêu tuần này là tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Chính phủ, chỉ thị 12 của Thành ủy, công văn 2468 của UBND TP.HCM tập trung mọi nguồn lực vật tư, trang thiết bị y tế trong công tác điều trị để giảm tỉ lệ tử vong xảy ra ở các tầng điều trị.

Đồng thời, TP đang tiếp tục kiến nghị nâng tỉ lệ bao phủ vắc xin để hướng tới miễn dịch cộng đồng cao nhất.

T.LONG

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời