You are currently viewing Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn TP Thanh Hóa: Khẩn trương, nghiêm túc, thể hiện ý thức, trách nhiệm cao

Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn TP Thanh Hóa: Khẩn trương, nghiêm túc, thể hiện ý thức, trách nhiệm cao

Nhiều tuyến đường ở TP Thanh Hóa vắng vẻ trong ngày đầu giãn cách xã hội

Sáng 2-9, khác với mọi ngày, hơn 1.000 hộ dân ở khu phố Thành Yên, phường Quảng Thành vẫn “cửa đóng, then cài”, mọi người đều ý thức rõ việc “nhà cách nhà, người cách người” là biện pháp hữu hiệu nhất để cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền TP Thanh Hóa phòng, chống dịch, bệnh COVID-19.

Gia đình bà Ngô Thị Nghĩa có 5 người, chủ yếu lao động tự do. Biết việc thực hiện giãn cách xã hội sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập của gia đình, nhưng các thành viên trong gia đình bà đã dừng mọi công việc và bắt đầu làm quen với việc không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Bà Nghĩa tâm sự: “1 tuần giãn cách, thời gian không dài, song đây là “thời gian vàng” để thành phố ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đây là quyết định rất hợp lý, kịp thời. Chúng tôi rất ủng hộ việc thực hiện giãn cách xã hội”.

Tương tự, phố Dương Đình Nghệ 2, phường Tân Sơn, hôm nay cũng vắng bóng người, hồi lâu chúng tôi mới gặp được bà Lê Thị Nhàng. Trước thời điểm đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát bà Nhàng vẫn có thói quen đưa các cháu ra nhà văn hóa phố chơi vào mỗi buổi chiều. Nhưng khi dịch, bệnh diễn biến phức tạp bà đã không đưa đưa các cháu đến nhà văn hóa phố.

Từ hôm nay, khi toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội, gia đình bà Nhàng đã tuân thủ thực nghiêm túc. Bà Nhàng chia sẻ: “Tôi tin, mỗi người dân đều nêu cáo ý thức thì sẽ cùng cả tỉnh và thành phố đẩy lùi được dịch bệnh”.

Khu vực Công viên Hội An, Công viên Thanh Quảng, Quảng trường Lam Sơn trước đây là điểm đến của nhiều người vào mỗi buổi sáng và xế chiều. Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ các khu vực này đã không còn sự nhộn nhịp như trước. Nhiều cửa hàng trên phố Nguyễn Trãi, Hàng Đồng, Lê Hoàn đã treo biển tạm dừng kinh doanh, tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch. Tuyến đường Lê Lai, phường Đông Sơn và Chợ Đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương vốn tấp nập người qua lại thì nay số lượng người, phương tiên lưu thông cũng rất thưa thớt.

Tại phường Quảng Hưng, các biện pháp phòng, chống dịch ngay trong ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội được thực hiện nghiêm túc. Đồng chí Nguyễn Đình Huân, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND phường Quảng Hưng, cho biết: “Phường đã thành lập 2 tổ giám sát cấp phường tăng cường kiểm tra các khu công nghiệp và kiểm tra lưu động trên các tuyến đường. Ở khu phố, thành lập 8 tổ giám sát, thường xuyên đến từng hộ gia đình để rà soát, theo dõi số người đi từ Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, từ các huyện và các tỉnh, thành khác trở về địa phương; kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán, hàng ăn, cà phê, cắt tóc, gội đầu thực hiện nghiêm theo quy định. Với nhiều biện pháp quyết liệt được triển khai, phần lớn người dân đã đóng cửa và hạn chế đi ra ngoài, tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch”.

Nhằm khống chế, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Thanh Hóa quyết định tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn dân từ ngày 2-9 đến 5-9-2021. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh đã có kế hoạch phân bổ kít test nhanh kháng nguyên COVID-19 (đợt 1) cho các huyện, thị xã, thành phố phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó TP Thanh Hóa được phân bổ 300.000 test, bảo đảm việc lấy mẫu được thực hiện nhanh và hiệu quả.

Ngay trong sáng 2-9, Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa Lê Anh Xuân đã trực tiếp đi kiểm tra tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 45, 47 và tại phường Ngọc Trạo. Tại những nơi đến kiểm tra, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các chốt phải thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ các yêu cầu về phòng, chống dịch và vệ sinh môi trường.

Tại phường Ngọc Trạo, đồng chí Bí thư Thành ủy đã động viên các hộ dân trong khu cách ly Tổ dân phố 10 thực hiện nghiêm túc tinh thần Chỉ thị số 16, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền phường Ngọc Trạo tận dụng tối đa “thời gian vàng” để truy vết, khoanh vùng các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới.

Cách ly toàn xã hội là giải pháp quan trọng nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác, dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Người dân, doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn hoặc cảm thấy không thoải mái, nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, từng cấp, ngành, từng người, từng nhà cần đồng thuận, đoàn kết một lòng, quyết tâm chống dịch hiệu quả.

Nguồn: Baothanhhoa.vn

Link nguồn: https://baothanhhoa.vn/ngay-dau-cach -ly-tren-toan-tanh-pho-thanh-hoai-va-chong-cach-dich-cua-cpw-qian-ra-tien-lam–20210903085946888.chn

Trả lời