You are currently viewing Nam sinh “làng khoa bảng” thủ khoa khối A1 kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Thanh Hóa

Nam sinh “làng khoa bảng” thủ khoa khối A1 kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Thanh Hóa

Với tinh thần học tập nghiêm túc cùng sự nỗ lực hết mình, Nguyễn Minh Tú (học sinh lớp 12A4, Trường THPT Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa) đã trở thành thí sinh đạt điểm cao nhất  khối A1 tại Thanh Hóa.

Chàng trai Nguyễn Minh Tú và mẹ của mình tại nhà riêng.

 

Thích tự học, tự nghiên cứu, Sau khi xem kết quả thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Minh Tú đã vỡ òa cảm xúc, khi tổng điểm 3 môn khối A1 đạt 29,15 điểm.

Trong đó, môn Toán được 9,8 điểm, Vật lý 9,75 và Tiếng Anh được 9,6 điểm. Với kết quả này, Tú trở thành thí sinh đạt điểm cao nhất khối A1 tại Thanh Hóa.

“Lúc đầu, em cũng khá bất ngờ. Đến giờ, sau hơn một ngày biết điểm thi, cảm xúc của em vẫn còn lâng lâng. Em đã chia sẻ niềm vui này với người thân, thầy cô và bạn bè”, Tú nói.

Sinh ra ở “làng khoa bảng” Hoằng Lộc – vùng đất được mệnh danh là cái nôi của sự học hành, cậu học trò Nguyễn Minh Tú ngay từ khi còn bé đã bộc lộ niềm đam mê học tập.

Lên lớp 5, Tú đoạt ngay huy chương vàng môn Toán tuổi thơ của 11 huyện miền biển. Ba năm sau, Tú tiếp tục giành Huy chương Bạc cuộc thi Tìm kiếm tài năng trẻ quốc gia. 

Nhận thấy thế mạnh của mình là môn Toán và Vật lý cùng một chút năng khiếu ở môn Tiếng Anh. Tú đã chọn tổ hợp khối A1 ngay khi vào lớp 10.

Ba năm cấp 3, Tú đều là học sinh giỏi của trường. Đặc biệt, lớp 12, Nguyễn Minh Tú đoạt giải Nhất môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh .

Chia sẻ về quá trình học tập và ôn luyện, nam sinh xứ Thanh cho biết, luôn giành nhiều thời gian để tự học, tự tìm tòi nghiên cứu.

Trong 3 môn, Tú yêu thích nhất là môn Toán, bởi theo em đây là môn học đòi hỏi tư duy và suy luận rất cao. Ngoài ra, Tú cũng tự tin với môn Vật lý và Tiếng Anh.

Nam sinh Nguyễn Minh Tú. Ảnh: NVCC.

“Đối với việc học, em luôn có thái độ nghiêm túc dù ở trên lớp hay ở nhà. Ngoài học ở trường, em chủ yếu dành thời gian tự học, tự tìm tòi nghiên cứu”, Tú chia sẻ.

Để có được thành tích học tập tốt, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng, đối với Tú đó còn là công ơn dìu dắt, quan tâm sâu sát của thầy cô.

“Em rất biết ơn vì những năm qua luôn được thầy cô quan tâm, chỉ dạy từng bước một. Đây là điều em luôn trân quý, không bao giờ quên”, Nguyễn Minh Tú tâm sự.

Mơ ước trở thành kỹ sư phần mềm

Tú sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả ở thôn Thành Nam, xã Hoằng Lộc (Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Do hoàn cảnh khó khăn, hơn chục năm trước, bố Tú buộc phải vào các tỉnh miền Nam mưu sinh. Cậu học trò lớn lên trong tình yêu thương của bà và mẹ. 

“Bố em đi làm ăn xa, rất ít khi về. Những lúc em ốm đau chỉ có mẹ ở bên quan tâm, chăm sóc. Dù không thể hiện ra, nhưng với em, mẹ là người em thương nhất, quan trọng nhất với em”, Tú tâm sự.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Tú cho biết sẽ đăng ký xét tuyển ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội. 

“Em chọn ngành này vì mong muốn sau này sẽ trở thành kỹ sư phần mềm. Nếu có điều kiện, em cũng muốn du học để phát triển bản thân”, Tú bộc bạch.

Nguyễn Minh Tú cùng thầy giáo chủ nhiệm Lê Đình Thắng.

Trong ngôi nhà nhỏ, bà Nguyễn Thị Viên (mẹ của Tú) phấn khởi, chia sẻ: “Cảm giác như chưa bao giờ vui đến thế. Điều kiện gia đình còn chật vật, toàn bộ chi phí sinh hoạt của gia đình đều từ đồng lương giáo viên. Dù có khó khăn, nhưng con cái nên người là hạnh phúc nhất của cha, mẹ. Ngoài Tú, thì cô gái đầu cũng đang là sinh viên năm 4 trường Đại học Bách Khoa”.

Là Phó hiệu trưởng nhà trường, đồng thời cũng là giáo viên dạy môn Toán của Tú, thầy Nguyễn Tuấn Quế, cho biết: “Tú là một học sinh có tư chất và đặc biệt trong việc học tập em rất nghiêm túc.

Với những bài dễ em cũng không chủ quan, trong khi với những bài khó em lại có sức bật. Đây là yếu tố quan trọng giúp em đạt điểm số cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua”.

Theo thầy Quế, năm nay, trường có 60 em đạt điểm 27 trở lên, trong đó có 126 lượt học sinh đạt từ 27 điểm. Đây cũng là kết quả đến từ sự nỗ lực suốt thời gian qua của Ban giám hiệu nhà trường, cùng các thầy cô và học sinh. 

Nguyễn Hải Long tổng hợp từ internet

Trả lời