You are currently viewing [MS12] Hương vị

[MS12] Hương vị

[Bài dự thi Cuộc thi sáng tác Tết Quê]

Mùa xuân là sự đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái. Sinh sôi nảy nở, mùa của tình yêu đôi lứa. Sự hoà quyện giữa đất trời với thiên nhiên và con người. Như mùa xuân nói với e điều gì, mà sao mắt e vui thế….

Mẹ ơi sáng nay xuân về, mẹ trông ra ngoài hiên nắng, mẹ mong cháu còn xa nhà, rồi xuân chúng con sẽ về. Mong muốn của mẹ rằng Xuân các con sẽ về ăn tết. Nhưng rồi chúng con lại thất hứa với mẹ rồi.

Như mọi năm, tết quê tôi cứ sáng 30 là thịt lợn sum vầy, mẹ ở nhà tảo tần nuôi cả năm được con lợn cỏ, để tết các con về làm lễ tất niên.

Thường thì vào sáng 30 tết, chúng tôi dậy thật sớm và tập trung làm thịt lợn, quê tôi ngoài bánh trái đồ lễ ra thì không thể thiếu các món ăn được chế biến từ thịt lợn cỏ. Ví dụ như : làm nhân bánh chưng, làm nem giò chả… Thì người bản xứ chúng tôi còn có món đặc sản quê hương đó là món Lam Khói. Món này cách làm thì đơn giản nhưng rất là ngon. Nguyên liệu gồm có: thịt mông, hạt dổi, mắc khén, vừng đen, ống nứa và mật ong rừng. Được tẩm ướp kỹ trong 1 giờ đồng hồ, sau đó cho nguyên liệu đã ướp vào ống rồi tiến hành Lam trên bếp than hồng. Trở đều ống Lam cho đến khi ống ngả màu vàng đều là được. Đơn giản vậy thôi là mình đã có 1 món ngon khó cưỡng, đặc trưng của quê hương. Đặc biệt món này mà ăn cùng với nếp nương thì ngon hết sảy.

Nhưng rồi do dịch bệnh kéo dài cả năm trời, nên đành hẹn ăn những món ăn mà chỉ ở quê mới có vào một mùa xuân tới. Vì chúng ta đâu phải mỗi mình tết năm nay thôi đúng không ạ. Mình còn rất nhiều cái tết nữa sẽ đến với chúng ta. Mà cũng vì gia đình, vì quê hương, và vì tình hình chung của cả nước nên gia đình tôi quyết định ở lại đón tết miền nam.

Và tạm lưu lại hương vị đậm đà của món Lam Khói và nhưng món ăn đậm chất quê hương.

THÔNG TIN TÁC GIẢ:

Cầm Bá Sơn.
Đơn vị công tác: Bàu Bàng, Bình Dương.
Quê quán: Thường xuân, Thanh Hoá.
Email: Cambason0105@gmail.com

 

 

Trả lời