You are currently viewing Kiểm soát chặt người và phương tiện từ vùng dịch về địa phương

Kiểm soát chặt người và phương tiện từ vùng dịch về địa phương

Những ngày qua, nhiều người dân Thanh Hoá sinh sống tại các vùng dịch đã trở về địa phương tự phát bằng các phương tiện cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ lớn lây lan dịch COVID – 19 ra cộng đồng. Trước tình trạng trên, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid – 19, lực lượng Công an Thanh Hóa đã chủ động nắm tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt và thực hiện cách ly y tế kịp thời đối với người về từ vùng dịch, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn….

Thành phố Sầm Sơn là địa phương có số lượng con em đi làm ăn xa ở tỉnh ngoài rất lớn. Để chủ động phòng dịch đối với những trường hợp tự phát về quê từ các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, Công an Thành phố Sầm Sơn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các tổ giám sát cộng đồng để kịp thời bám sát tình hình, nắm thông tin, chủ động liên lạc với những trường hợp chuẩn bị về quê để yêu cầu khai báo y tế và thực hiện cách ly ngay khi công dân về đến địa phương. Chỉ tính trong 5 ngày (từ 30/7 – 3/8), thành phố Sầm Sơn đã thực hiện cách ly tập trung hơn 140 công dân trở về từ vùng dịch.

Ông Lê Quang Hà, Tổ trưởng tổ giám sát cộng đồng khu phố Hồng Hải, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn cho biết: Tổ giám sát cộng đồng chúng tôi lấy số điện thoại của từng cá nhân lao động đi làm ăn xa để liên lạc. Tất cả công dân ngoại tỉnh trước khi về địa phương phải thông báo, sau khi công dân trở về địa phương thì đến trạm y tế để khai báo theo đúng quy định.

Công an Thành phố Sầm Sơn tham gia các tổ giám sát cộng đồng kiểm soát chặt việc cách ly đối với những người về từ vùng có dịch
Công an Thành phố Sầm Sơn tham gia các tổ giám sát cộng đồng kiểm soát chặt việc cách ly
đối với những người về từ vùng có dịch

Tại nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh, tình trạng người dân từ vùng dịch, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phía Nam về quê tự phát bằng xe máy hoặc các phương tiện cá nhân trong những ngày qua cũng rất lớn. Trước tình hình trên, lực lượng Công an cơ sở và các tổ giám sát cộng đồng đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc nắm chắc tình hình di biến động dân cư; thường xuyên rà soát số lượng con em địa phương đang đi làm ăn xa cũng như các trường hợp chuẩn bị về để phối hợp với ngành y tế và các lực lượng chức năng triển khai công tác phòng dịch theo đúng quy định.

Đặc biệt, UBND huyện Quảng Xương và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động những gia đình có con em đang lao động và học tập ở vùng cách ly, phong toả “ai ở đâu ở yên đấy”, không trở về quê hương. Nếu đã trót trở về qua vùng dịch theo chỉ thị 23 thì phải liên lạc với gia đình và báo với cơ quan y tế để khai báo y tế và đi cách ly kịp thời, tránh để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Để siết chặt các biện pháp phòng dịch, từ 0h ngày 01/8/2021, tỉnh Thanh Hoá quyết định tạm dừng tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ. Đối với những công dân đã rời khỏi các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội trước 0h ngày 1/8 về địa phương thì các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức đón, chăm sóc chu đáo, yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, tuyệt đối không để dịch lây lan. Tuy nhiên theo nhận định của các lực lượng chức năng, trong những ngày tới, vẫn có thể xảy ra tình trạng một số trường hợp tự phát từ vùng dịch về địa phương. Do đó, cùng với công tác nắm tình hình tại từng địa bàn dân cư thì việc kiểm soát chặt ngay tại các chốt cửa ngõ vào địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp phòng dịch là điều vô cùng quan trọng.
Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: Chúng tôi phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, y tế kiểm soát rất chặt chẽ những người, phương tiện giao thông đi qua và đến địa bàn Thanh Hoá. Khi về đến địa phương thì chúng tôi tiến hành kiểm tra rất là kỹ và phối hợp với lực lượng y tế đo thân nhiệt, ghi địa chỉ và giao cho địa phương đưa về khu cách ly tập trung. Đối với các phương tiện thì chúng tôi kiểm soát 100% phương tiện đi qua địa bàn, tạo điều kiện tốt nhất cho các xe phục vụ phòng chống dịch, xe luồng xanh.

Tổ kiểm soát liên ngành trên Quốc lộ IA thuộc địa bàn xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn “căng mình” kiểm soát người và phương tiện về từ vùng dịch
Tổ kiểm soát liên ngành trên Quốc lộ IA thuộc địa bàn xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn “căng mình” kiểm soát người và phương tiện về từ vùng dịch

Bên cạnh nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của các lực lượng chức năng, hiện nay, rất nhiều gia đình có người thân đang ở vùng dịch cũng đang thường xuyên liên lạc, vận động con em không được rời khỏi địa bàn hiện đang cư trú, tiếp tục ở lại theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy”. Bởi lẽ, việc di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân không chỉ tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh mà còn cả những rủi ro về tai nạn giao thông có thể xảy ra./.

Nguồn: http://conganthanhhoa.gov.vn

Trả lời