You are currently viewing Giám sát, quản lý người về từ vùng dịch trong tình hình mới

Giám sát, quản lý người về từ vùng dịch trong tình hình mới

Sau khi các tỉnh, thành phố phía Nam và một số tỉnh có dịch trong cả nước nới lỏng giãn cách xã hội, số lượng công dân Thanh Hóa từ tỉnh ngoài trở về địa phương đã gia tăng. Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, cần được giám sát, quản lý phù hợp để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.

Ngay sau khi trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, 4 công dân có địa chỉ thường trú tại xã Thạch Long, huyện Thạch Thành đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Do chủ động giám sát, triển khai các biện pháp quản lý, cách ly từ sớm, từ xa nên các ca mắc COVID-19 này không phát sinh F1, F2 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, liên quan đến 1 ca mắc COVID-19 có địa chỉ thường trú  tại xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên vào ngày 1/10, lực lượng chức năng huyện Thạch Thành đã truy vết được 4 trường hợp F1 và 62 trường hợp F2 trong cộng đồng. Bệnh nhân này là lái xe đường dài thường xuyên chở nhu yếu phẩm từ Bắc Giang và Đồng Nai và ngược lại. Trong quá trình di chuyển bệnh nhân này đã lưu trú lại 1 đêm tại nhà mà không khai báo y tế, không được giám sát, cách ly theo quy định.Ngay sau khi trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, 4 công dân có địa chỉ thường trú tại xã Thạch Long, huyện Thạch Thành đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Do chủ động giám sát, triển khai các biện pháp quản lý, cách ly từ sớm, từ xa nên các ca mắc COVID-19 này không phát sinh F1, F2 trong cộng đồng.

Qua rà soát, thống kê, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có hơn 305.000 người đang ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Trong đó có khoảng gần 33.000 người đang có nguyện vọng trở về địa phương, đa phần là công dân đang ở các tỉnh, thành phố phía Nam. Đây là nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19. Do đó, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, công tác giám sát, quản lý di biến động dân cư tại các địa phương phải được thực hiện nghiêm ngặt. Thông tin về các trường hợp chuẩn bị trở về địa phương phải liên tục được cập nhật để chủ động phân luồng, cách ly, giám sát y tế kịp thời và phù hợp.

Thực tế công tác kiểm soát, quản lý người về từ các vùng có dịch tại nhiều địa phương trong tỉnh thời gian qua vẫn bộc lộ những lỗ hổng, hạn chế đó là: việc giám sát thực hiện cách ly tại nhà chưa nghiêm ngặt; một số trường hợp đến hoặc trở về từ các vùng có dịch nhưng lưu trú tại địa phương trong khoảng thời gian ngắn chưa được giám sát, quản lý kịp thời. Những hạn chế này cần phải được khắc phục nhanh và triệt để thì mới có thể giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, bởi dự báo trong thời gian tới, số người Thanh Hóa trở về vùng dịch sẽ còn tiếp túc gia tăng./.

Nguồn: truyenhinhthanhhoa.vn

 

Trả lời