You are currently viewing Ấm áp những chuyến xe từ miền Nam lăn bánh về xứ Thanh

Ấm áp những chuyến xe từ miền Nam lăn bánh về xứ Thanh

Những ngày qua, chứng kiến dòng người vội vã trở về quê hương một cách vất vả trên xe gắn máy ngay khi các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách, nhiều tổ chức nhóm đồng hương xứ Thanh đã đứng ra giúp bà con thuê xe về quê trên những chuyến xe ấm áp nghĩa tình. Yêu cầu hành khách đáp ứng điều kiện: Đã tiêm đủ liều vắc xin (có giấy chứng nhận thẻ xanh trên ứng dụng, liều cuối cách thời điểm đi ít nhất 14 ngày); hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, có giấy tiếp nhận của địa phương, tuân thủ 5K khi di chuyển và khai báo y tế đầy đủ. Tất cả hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh.

Bạn Hưng Trần, admin nhóm Thanh Hóa tại Miền Nam bày tỏ quan điểm khi tổ chức xe về cho bà con: “Em chỉ nghĩ đơn giản rằng những lúc khó khăn như thế này thì bà con mới cần được hỗ trợ. Em chỉ cố gắng làm trong khả năng của mình để hỗ trợ đồng hương. Hiện nay nhóm đã tổ chức được 10 xe đưa bà con về đến nơi đến chốn. Một miếng khi đói bằng một gói khi no.”

Hình ảnh admin Hưng Trần lên xe dặn dò tạm biệt bà con trước khi xe khởi hành về quê. Ảnh: Nhóm Thanh Hóa tại miền Nam

Còn anh Long Hải, quản trị viên trang Nghi Sơn Miền Nam, trang thông tin chính thống của Hội đồng hương Thị xã Nghi Sơn tại Tp. HCM cũng cho biết: “Mình làm được gì thì mình nên làm. Ngoài việc tổ chức thuê xe cho bà con về quê, nhóm cũng đã kêu gọi được ít tiền để hỗ trợ tiền vé cho bà con. Vì đã thông báo trước với huyện nhà nên khi bà con về tới địa phận tỉnh thì đã được các đồng chí lãnh đạo ra đón. Bà con rất phấn khởi và xúc động.”

Hình ảnh một trong những chuyến xe đưa bà con xứ Thanh từ miền Nam về quê an toàn trong thời gian qua. Ảnh: Nhóm Nghi Sơn tại Miền Nam

Ngoài ra, nhóm Xứ Thanh tại Miền Nam có quản trị viên và một số thành viên quê Yên Định, Hậu Lộc cũng đã đứng ra tổ chức xe về cho bà con. Hiện nhóm đã lăn bánh 1 chuyến xe và trong thời gian tới sẽ có thêm một số chuyến xe giường nằm chất lượng cao. Anh Trọng Nghĩa, đại diện nhóm chia sẻ: “Chúng em luôn tâm niệm một điều, quê hương là chùm khế ngọt, không đâu bằng nhà mình. Dịch bệnh sẽ còn kéo dài và chưa biết khi nào hết hẳn, phụ nữ mang thai, trẻ em về đi học và người già cần được tạo điều kiện để về quê. Vì vậy, nhóm đã cố gắng và liên hệ nhà xe đảm bảo chất lượng với giá hợp lý. Sáng nay chuyến xe đã có bên công an, quân đội tới hỗ trợ bà con lên xe. Hi vọng bà con trở về bình an là chúng em mừng.

Hình ảnh minh họa chuyến xe an toàn về quê của fanpage: Xứ Thanh tại Miền Nam. Ảnh: Lê Văn Cương

Rất nhiều bà con sau khi về tới tỉnh nhà an toàn đã gửi lời cám ơn tới nhóm tổ chức và không quên chia sẻ kinh nghiệm chuyến đi với mọi người. Bạn nick facebook Lê Ngọc Diện, quê Quảng Xương cho biết: “Mọi người được xe của địa phương rước sau khi đến nơi. Xin cám ơn nhóm đã tạo điều kiện đưa công dân về nơi an toàn.”

Mặt khác, giá xe tại thời điểm này đang khá cao do quy định khai thác 50% công suất. Các nhóm hỗ trợ chỉ có thể giúp bà con thuê xe về chung an toàn còn giá vé phụ thuộc rất nhiều vào giá nhà xe đưa ra. Bà con có thể cân nhắc lựa chọn chuyến xe phù hợp với khả năng mình đang có và không nên có cái nhìn thiếu thiện cảm với những chương trình hỗ trợ thuê xe về quê của các nhóm đồng hương tình nguyện. Bởi lẽ, họ cũng là những người chịu ảnh hưởng vì dịch bệnh nhưng đã chấp nhận đứng ra thuê xe giúp bà con bởi vì ba chữ: Tình đồng hương.

Cao Giang

Trả lời