You are currently viewing Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: “Đêm hôm cũng phải có thuốc cho người dân“

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: “Đêm hôm cũng phải có thuốc cho người dân“

Chiều ngày 1-9, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thườ,ng trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM đã thăm và động viên lực lượng phòng chống dịch tại phường 14 và phường 15 (quận 8). Tại đây, đồng chí đặc biệt quan tâm đến vấn đề chăm sóc y tế và chăm lo an sinh cho người dân nghèo.

Đẩy mạnh tiêm chủng, cấp phát thuốc đầy đủ cho F0 tại nhà

Tại UBND phường 14, quận 8, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM ghi nhận những vất vả, khó khăn và đóng góp của lực lượng phòng, chống dịch tại phường 14 trong thời gian qua.

Đồng chí Phan Văn Mãi chỉ đạo địa phương phải đảm bảo công tác an sinh và y tế cho người dân. Đặc biệt, phải đảm bảo túi thuốc điều trị cho F0, cấp phát đầy đủ kịp thời cho người bệnh mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà. Nếu thiếu, nhanh chóng huy động nguồn lực địa phương để bổ sung, nếu không đủ thì báo Sở Y tế, TP cam kết  không để bệnh nhân nào thiếu thuốc điều trị Covid-19 tại nhà.

“Kể cả đêm hôm, nếu chưa đủ thuốc, Chủ tịch UBND quận điện thoại cho Giám đốc Sở Y tế để cấp thuốc. Có như thế dân mới có thuốc điều trị, bệnh nhân không chuyển nặng”, đồng chí Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Đồng chí Phan Văn Mãi thăm và động viên phường 14, quận 8, chiều 1-9

Về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá, phường 14, quận 8 hiện tỷ lệ người dân tham gia tiêm chủng vẫn còn thấp (chỉ đạt 71% so với đối tượng cần tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Do đó lãnh đạo địa phương cần vận động, tuyên truyền để người dân tích cực hơn và đảm bảo quyền lợi về sức khỏe cho người dân.

Theo đồng chí, khi thành phố đủ điều kiện tiến tới nới lỏng giãn cách, thì vaccine là 1 trong những tiêu chí để người dân có thể tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa. Do đó, tiêm vaccine Covid-19 là đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người dân, đồng thời, tiến tới đạt mục tiêu chung của TP là đến ngày 15-9, cơ bản hoàn thành tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 cho người đủ thời gian tiêm.

Ngoài ra, địa phương cần rà soát lại công suất của các khu cách ly tập trung cho bệnh nhân Covid-19, cần có dự báo và sự chuẩn bị để đáp ứng khi xuất hiện nhiều ca F0. Trạm y tế và 3 tổ quân y của phường 14 cần phối hợp để cấp cứu kịp thời, hạn chế F0 chuyển nặng, đảm bảo phương tiện vận chuyển cấp cứu. Mục tiêu cao nhất là cùng thành phố hạn chế số ca tử vong.

Khắc phục khó khăn, chăm lo đời sống người dân

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch UBND phường 14, quận 8 cho biết, phường có đặc thù nhiều hẻm rộng dưới 2 mét, nhà dân diện tích nhỏ nhưng đông người trong cùng gia đình sinh sống. Do đó, không đảm bảo khuyến cáo của Bộ Y tế về an toàn phòng dịch. Bên cạnh đó, người dân chủ yếu là lao động nghèo nên địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong phòng, chống dịch.

Để vận động người dân tiêm chủng, phường dự kiến sẽ khuyến khích người dân đi tiêm vaccine Covid-19 được tặng 5kg gạo, đồng thời rà soát danh sách chính xác thông qua việc xét nghiệm nhanh. Hiện phường có 966 ca mắc Covid-19, trong đó 694 ca test nhanh dương tính, 300 có kết quả xác định PCR.

Do được bổ sung lực lượng quân y nên phường 14, quận 8 đã cải thiện hiệu quả khi cấp cứu cho F0 tại nhà, kể cả những trường hợp cấp cứu vào 4-5 giờ sáng. Hiện phường có 35 bình oxy phục vụ người bệnh và không ghi nhận trường hợp F0 tử vong tại nhà. Xe cấp cứu cũng được bổ sung từ nhiều nguồn, đảm bảo phục vụ người dân, khắc phục tình trạng thiếu phương tiện như trước đây.

Về công tác an sinh, đồng chí Phan Văn Mãi chỉ đạo, địa phương cần khắc phục thống kê, tổng hợp các đối tượng chi trả chính sách ban đầu để chi trả đúng và đủ cho người dân.

“Anh em đã cực rồi thì phải làm chắc chắn để sự cố gắng của anh em không trở nên vô nghĩa. Lần này, địa phương phải rà soát thật kỹ, thống kê số dân cần hỗ trợ theo người, thay vì theo hộ, sau đó đề xuất phương án giải quyết chi trả. Làm sao tìm ra giải pháp căn cơ giải quyết vấn đề”, đồng chí Phan Văn Mãi nhận định.

Theo lãnh đạo phường 14, quận 8, phường vẫn còn sót 2 nhóm đối tượng chưa được chính sách chi trả, nhóm thứ nhất là sinh viên ngoại tỉnh lên TPHCM học, không về quê được vì dịch; nhóm thứ 2 là các hộ gia đình 3 thế hệ nhưng chưa tách khẩu, vì chi trả hỗ trợ dựa trên số hộ nên chỉ được 1 lần. Các trường hợp này sẽ được tổng hợp và có phương án giải quyết.

Ngoài ra, hoạt động đi chợ giúp dân cũng còn bị người dân phàn nàn dù các đội tình nguyện và cán bộ phụ trách hết sức nỗ lực. Lý do là vì trên địa bàn phường, ngoài chợ truyền thống Bình Đông đã đóng cửa, cũng không còn siêu thị nào. Việc đi chợ giúp có khi trễ 4-5 ngày mới đến tay người dân.

Đồng chí Phan Văn Mãi đã yêu cầu UBND quận 8, nhanh chóng triển khai các gói combo 10kg nông sản của Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT, đến các phường, rút ngắn thời gian cung ứng thực phẩm đến tay người dân.

Theo ông Trần Thanh Tùng, Chủ tịch UBND quận 8, phường 14 là 1 trong những phường nghèo, khó khăn nhất của quận. Cơ sở đã có rất nhiều nỗ lực trong tuyên truyền, thực hiện chi trả chế độ chăm sóc an sinh cho người dân và chăm lo y tế trong dịch bệnh và sẽ tiếp tục phát huy.

Đồng chí Phan Văn Mãi động viên lực lượng phòng chống dịch phường 15, quận 8

Cuối buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất trao tặng phường 14 và 15 của quận 8, mỗi phường một phần quà 50 triệu đồng; mỗi khu phố 5 triệu đồng, mỗi cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách tại phường 1 triệu đồng/người.

Đồng chí  Phan Văn Mãi động viên anh em cán bộ cố gắng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chung của thành phố trong công tác phòng chống dịch.  Đại diện UBND quận 8 và UBND phường 14, quận 8 cảm ơn sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo thành phố và cam kết sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm, chăm lo cho người dân địa phương, hoàn thành nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Nguồn: sggp.org.vn

Trả lời