You are currently viewing Bình Dương đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp để đón công dân về quê

Bình Dương đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp để đón công dân về quê

Ngày 19/9, đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho Tiền Phong hay, địa phương đã ban hành công văn đến các tỉnh, thành phố về việc phối hợp đưa đón công dân về quê đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương đang tập trung xét nghiệm thần tốc các khu vực, vùng, điểm “đỏ, vàng, cam” cho toàn bộ người dân. Các địa phương có “điểm đỏ, cam, vàng” đang triển khai các giải pháp để giảm mức độ nguy cơ, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời, có phương án giảm mật độ dân cư phù hợp để đảm bảo phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Dương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có nhu cầu tổ chức đưa đón công dân về quê, chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực thuộc chủ động liên hệ với cơ quan đầu mối của UBND tỉnh Bình Dương thông qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để đảm bảo an toàn, hiệu quả yêu cầu phòng, chống dịch.

Trước đó, sau khi Bình Dương công bố trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều người dân tạm trú ở địa phương này những tưởng được phép về quê nên dọn hành lý tự túc về nhưng bị chốt ngăn chặn.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Bình Dương tổ chức đưa đón người dân có hoàn cảnh đặc biệt về quê như: người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền nặng…

Lý do người dân chưa được di chuyển về quê vì chưa đảm bảo điều kiện thông hành, bao gồm đã tiêm vắc xin 2 mũi hoặc 1 mũi sau 14 ngày. Mặt khác, khi người dân tụ túc về quê mà chưa được tỉnh nhà chấp thuận sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch tại địa phương đó.

Theo kế hoạch, sau ngày 20/9, Bình Dương nới lỏng giãn cách và cho phép thông hành liên huyện “vùng xanh”. Đối với các “điểm đỏ, cam, vàng”, người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến nay, Bình Dương đã có 6 “vùng xanh” gồm: Thủ Dầu Một, Bến Cát, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng. Tuy nhiên, các “vùng xanh” này vẫn còn một số “điểm cam, vàng”. Đối với TX Tân Uyên, TP Thuận An và TP Dĩ An hiện còn một số “điểm đỏ, cam, vàng”.

Tính từ đợt dịch thứ 4 nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 178.295 ca mắc COVID-19, (Trong đó: 9.081 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 25.236 ca bệnh phát hiện trong Khu cách ly tạm thời, 106.383 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 37.514 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa). Bình Dương có 1.616 ca tử vong và 140. 000 bệnh nhân xuất viện về nhà.

Nguồn: tienphong.vn

Link nguồn: https://baomoi.com/binh-duong-de-nghi-cac-tinh-thanh-pho-phoi-hop-de-don-cong-dan-ve-que/c/40281294.epi

Trả lời