You are currently viewing Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Sinopharm an toàn với trẻ từ 3 tuổi, Anh thử nghiệm tiêm trộn vaccine

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Sinopharm an toàn với trẻ từ 3 tuổi, Anh thử nghiệm tiêm trộn vaccine

Kết quả vaccine của Sinopharm an toàn đối với trẻ em từ 3 tuổi được công bố trong bối cảnh tại Trung Quốc đang bùng phát làn sóng dịch bệnh mới, trong đó nhiều học sinh mẫu giáo và tiểu học mắc bệnh. (Nguồn: Bloomberg)

* Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 được công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases số ra trong tuần này, vaccine ngừa Covid-19 do Sinopharm phát triển an toàn đối với trẻ em tham gia thử nghiệm từ 3-17 tuổi.

Trung Quốc đã cho phép sử dụng loại vaccine này cho nhóm trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Trong thử nghiệm, vaccine cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em và lượng kháng thể trung hòa (một tiêu chí đánh giá hiệu quả của vaccine) tương tự như ở người lớn.

Do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cùng đơn vị sản xuất vaccine thực hiện, nghiên cứu được triển khai tại tỉnh Hà Nam (Henan). Giai đoạn 1 có 288 trẻ em tham gia, giai đoạn 2 có 720 trẻ em.

Tác dụng phụ xuất hiện chủ yếu từ nhẹ đến trung bình, có 1 trường hợp phản ứng nghiêm trọng là trẻ có tiền sử dị ứng thực phẩm.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên vẫn bị hạn chế do thiếu dữ liệu về phản ứng miễn dịch đối với các biến thể.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ thu thập dữ liệu tiếp theo trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3 tại Các Ttiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Một hãng vaccine khác của Trung Quốc là Sinovac cũng đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 ở trẻ em còn giai đoạn 3 được thực hiện ở Nam Phi từ tuần trước.

Trung Quốc đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hai hãng Sinopharm và Sinovac cho trẻ em từ 3-17 tuổi, nhưng đến nay mới chỉ giới hạn cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, nước này hiện đã tiêm chủng đầy đủ cho 91% trẻ em ở độ tuổi từ 12-17.

Công ty sinh học Novavax của Mỹ sẽ tham gia nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 (mang tên Com-COV3) do Đại học Oxford (Anh) dẫn đầu, nhằm tìm ra cách thức tiếp cận tốt nhất mũi 2 vaccine ngừa Covid-19 cho thanh, thiếu niên.

Ban đầu, Ủy ban hỗn hợp về vaccine và tiêm chủng của Anh (JCVI) từ chối đưa ra khuyến nghị về các mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả trẻ từ 12-15 tuổi, với lý do không chắc chắn về tác động lâu dài của viêm cơ tim – tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine được sản xuất dựa trên công nghệ mRNA.

Vì vậy, nghiên cứu Com-COV3 sẽ thử nghiệm các loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-16 tuổi và quan sát phản ứng miễn dịch cũng như tác dụng phụ nhẹ hơn.

Theo đó, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của nghiên cứu này sẽ có sự tham gia của ít nhất 360 trẻ em ở độ tuổi từ 12-16. Mỗi người sẽ được tiêm liều vaccine đầu tiên của hãng Pfizer/BioNTech và liều thứ hai là của 1 trong 3 loại vaccine khác. Hai liều sẽ cách nhau ít nhất 8 tuần.

Vaccine của các hãng được thử nghiệm tiêm phối hợp là Pfizer, Moderna và Novavax, trong đó Novavax mới chỉ được cấp phép sử dụng trong các nghiên cứu lâm sàng.

Anh nghiên cứu phản ứng miễn dịch của trẻ khi tiêm trộn các loại vaccine Covid-19 nhằm tìm ra liều vaccine thứ hai tốt nhất cho thanh thiếu niên có nguy cơ viêm tim nhẹ. (Nguồn: Reuters)

Chuyên gia Gregory M. Glenn, người phụ trách bộ phận nghiên cứu và phát triển của Novavax, cho rằng việc sử dụng kết hợp giữa các loại vaccine có thể tận dụng tối đa nguồn cung cấp vaccine hiện có, tăng số lượng người được tiêm chủng và thúc đẩy tiếp cận nhanh chóng, công bằng trên toàn cầu.

Từ ngày 17/9, Campuchia bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên, dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa phê duyệt vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Theo đó, nhóm trẻ đầu tiên ở độ tuổi này được tiêm chủng là các cháu của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và các quan chức khác. Vaccine được sử dụng là của hãng Sinovac (Trung Quốc).

Trước đó, WHO đã kêu gọi các nước chưa tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Nguồn:baothegioi&VietNam

Link nguồn: https://baomoi.com/vaccine-covid-19-cho-tre-em-sinopharm-an-toan-voi-tre-tu-3-tuoi-anh-thu-nghiem-tiem-tron-vaccine/c/40272757.epi?utm_source=mobile&utm_medium=zalo&utm_campaign=share&gidzl=Ifwp3khdTtrAYBO1wFfpUqk8j0NqgtGj1z-tKQJzTNXGYhO5yVbmALEFimRs-djq0OwxNp6HGV1AwEzoT0

Trả lời