You are currently viewing 60 tổ Quân y sẽ đến tận nhà chăm sóc bệnh nhân Covid-19

60 tổ Quân y sẽ đến tận nhà chăm sóc bệnh nhân Covid-19

Mỗi tổ 2 bác sĩ và 3 học viên của Học viện Quân y sẽ đến nhà thăm khám, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19, theo Trung tướng Đỗ Quyết.

Sáng 21/8, tại lễ xuất quân tiễn Đoàn bác sĩ, học viên lên đường vào TP HCM chống dịch, Giám đốc Học viên Quân y, Trung tướng Đỗ Quyết cho biết, Đoàn công tác tổ chức thành 60 tổ quân y lưu động, trong đó có 113 bác sĩ, 2 cán bộ, 180 học viên do Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Hệ trưởng hệ sau Đại học, làm Trưởng đoàn.

Dưới sự chỉ đạo, điều phối của Sở chỉ huy phòng, chống dịch phía Nam, Đoàn công tác sẽ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vaccine, quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường; quản lý, chăm sóc các trường hợp F0, cách ly, điều trị tại gia đình; phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Gần 300 bác sĩ, học viên Học viện Quân y tại lễ xuất quân lên đường vào TP HCM giúp dân chống dịch, sáng 21/8. Ảnh: Hiếu Duy

Theo tướng Quyết, không giống các đợt tăng cường trước vào công tác tại bệnh viện dã chiến, các bác sĩ lần này có nhiệm vụ đến tận phường, tổ dân phố, từng gia đình phát hiện, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 và điều trị cả những bệnh nền khác. Các học viên Quân y không chỉ đi lấy mẫu mà sẽ thực hiện công việc như đi lâm sàng, tức là xuống chăm sóc bệnh nhân tại nhà, tại khu phố và làm bất cứ nhiệm vụ gì người dân yêu cầu.

Do đó, Giám đốc Học viện Quân y yêu cầu các bác sĩ, học viên chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, cao học, đại học phát huy kiến thức đã học được, đồng thời tiếp tục cập nhật thêm hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Quân y, Học viện Quân y trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ. “Chưa bao giờ người dân TP HCM, người dân miền Nam cần sự giúp đỡ của chúng ta như lúc này”, tướng Quyết nói, mong muốn từng thành viên trở thành những chiến sĩ xung kích, đảm trách tốt vai trò quân y.

Nữ quân y trước giờ lên đường vào TP HCM chăm sóc, chữa trị cho người nhiễm Covid-19. Ảnh: Hiếu Duy

Trung tướng Đỗ Quyết nói có hai điểm quyết định trong sự thành công của đoàn công tác là tính kỷ luật và tình thương yêu người dân, người bệnh. Ông nhắc nhở thành viên đoàn công tác tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng chống lây nhiễm vì “cầm súng đi đánh giặc mà để bị thương, sẽ thất bại”.

“Trong số những người nhiễm Covid-19, có thể có trường hợp chịu nhiều tác động về tâm lý nên đôi khi có những câu nói khó nghe, đòi hỏi các em phải có tinh thần trách nhiệm và cả tình thương yêu khi tiếp xúc, thực hiện nhiệm vụ”, Giám đốc Học viện Quân y nói.

Trung tướng Đỗ Quyết cho biết rất vui khi chỉ cần một lời kêu gọi, hàng trăm cán bộ, y bác sĩ, học viên của Học viện Quân y đã tình nguyện đi vào những nơi khó khăn nhất, nơi người dân đang cần nhất để thực hiện trách nhiệm của người lính trong thời bình.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y nắm tay dặn dò học viên trước khi lên xe ra sân bay Nội Bài. Ảnh: Hiếu Duy

Thay mặt đoàn công tác, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn khẳng định tất cả các thành viên đoàn đều cảm thấy vinh dự khi nhận nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng và Học viện Quân y giao. “Chúng tôi xin hứa và quyết tâm đoàn kết, phát huy tối đa kiến thức và kỹ năng chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm phục vụ, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Đại tá Thắng nói.

Từ 21 đến 23/8, Bộ Quốc phòng dự kiến điều 1.000 cán bộ, nhân viên quân y và các trang thiết bị vào Nam chống dịch theo đường hàng không. Trước đó, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Hậu cần, Quân khu 7 và Quân khu 9 thành lập 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn phía Nam.

Tại TP HCM, lực lượng quân y đang tham gia chống dịch khoảng 2.300 người, ở 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, Bệnh viện Quân Dân y miền Đông (Quân khu 7) và Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng thuộc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).

Tại cuộc họp tối 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao quân đội chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân TP HCM dưới sự chỉ huy thống nhất của địa phương và phối hợp của các lực lượng khác. Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng; theo yêu cầu của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh. Trong đó, lực lượng y bác sĩ tham gia điều trị; bộ đội tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân…

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời