You are currently viewing Biến thể Delta nguy hiểm như thế nào?

Biến thể Delta nguy hiểm như thế nào?

Khi biến thể Delta (B.1.617.2) xuất hiện, rất nhiều người lo lắng đặt câu hỏi về khả năng lây nhiễm, độc lực của chủng này, đặc biệt là mối quan tâm về hiệu quả của vắc xin với biến thể này…

Biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn các biến thể trước kia

Một trong những quan ngại lớn nhất về biến thể này là khả năng lây nhiễm bệnh hơn hẳn các biến thể trước. Công bố từ Úc cho thấy chỉ số lây nhiễm R0 của biến thể Delta là 5, so với 2-2.5 biến thể gốc từ Trung Quốc.

Chỉ số lây nhiễm R0 là cách tính của ngành dịch tễ học. Chỉ số này chỉ ra một người bị nhiễm có thể lây cho bao nhiêu người khác. Chỉ số 5 biến thể Delta gợi ý 1 người bị nhiễm có thể lây đến 5 người khác. Tức là gấp đôi so với các biến thể ban đầu.

Biến thể Delta lây lan nhanh so với các biến thể khác.

Nói cách khác, biến thể Delta có thể lây nhiều người bệnh hơn các biến thể trước kia. Tại Anh, biến thể này ước tính 99% gene của virus Sars-Cov-2 hiện nay là Delta và đã tăng đến 79% so với những tuần trước.

Biến thể Delta có độc hơn không?

Hiện nay chưa có bằng chứng người nhiễm biến thể Delta bệnh nặng hơn hay dễ tử vong hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu từ Scotland đăng trên tạp chí Lancet chỉ ra biến thể Delta có thể khiến bệnh nhân dễ nhập viện hơn so với các biến thể trước. Tăng khả năng nhập viện có thể dẫn tăng rủi ro tử vong, đặc biệt là với các bệnh nhân có bệnh lý nền như đái tháo đường, béo phì.

Vắc xin có hiệu quả với biến thể Delta không?

Nghiên cứu từ Anh đăng trên BMJ cho thấy vắc xin vẫn hiệu quả với biến thể Delta, ước tính trên 90%.

Cụ thể, có khoảng 806 bệnh nhân đã nhập viện với biến thể Delta. Trong số bệnh nhân nhập viện này, chỉ có 86/804 nhập viện là đã tiêm vắc xin 2 liều, còn lại là bệnh nhân nhập viện chưa tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Tại Hoa Kỳ, thống kê từ Los Angeles chỉ ra 99.6% trong số 437.000 bệnh nhân nhập viện do COVID-19 là không tiêm vắc xin. Trong số 12.234 ca tử vong do COVID-19 từ tháng 12/2020 đến tháng 6/2021, có đến 99.8% là không tiêm vắc xin.

Biến thể Delta nguy hiểm, vắc xin vẫn là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Moderna cũng công bố vắc xin hiệu quả với biến thể Delta khi các bệnh nhân có kháng thể đặc hiệu trung hòa với tất cả biến thể của Sars-Cov-2, bao gồm biến thể Detal. Vaccine J&J hiệu quả khoảng 60% với biến thể Delta. Như vậy có thể nói:

– Biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn các biến thế trước kia, mặc dù chưa chắc có độc lực mạnh hơn.

– Vắc xin vẫn hiệu quả với biến thể Delta. Bệnh nhân cần phải tiêm đủ 2 liều để có hiệu quả cao nhất.

– Tiêm vắc xin là cách hữu hiệu nhất để giảm biến thể Delta phát triển.

– Biến thể Delta có thể là biến thể chính trong vài tháng tới trên toàn thế giới nếu chúng ta không tiêm vắc xin đầy đủ.

Nguồn: Baothanhhoa.vn

Trả lời