You are currently viewing Không để hộ dân nào khó khăn, thiếu đói, thiếu ăn, thiếu mặc do thực hiện giãn cách xã hội

Không để hộ dân nào khó khăn, thiếu đói, thiếu ăn, thiếu mặc do thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên:

Không để hộ dân nào khó khăn, thiếu đói, thiếu ăn, thiếu mặc do thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên động viên Tổ Covid cộng đồng

Trưa 26/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch tại UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Tham gia cùng có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải; Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ, Giám đốc Công an TP Lê Hồng Nam.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá trong thời gian qua, huyện Bình Chánh nói chung và xã Vĩnh Lộc B đã có nhiều nỗ lực cùng Nhân dân quyết tâm, chấp hành có các giải pháp, sáng kiến sáng tạo, góp phần cùng TP kiềm chế được lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Thay mặt đoàn công tác, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá cao xã Vĩnh Lộc B cùng Nhân dân đã cố gắng vượt qua khó khăn, ứng phó với dịch Covid -19 trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên động viên lực lượng tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, xã Vĩnh Lộc B có diện tích rộng, có khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dân số đông, đặc biệt 77% dân tạm trú, dân cư chưa ổn định, phần lớn lao động khác đến. “Hoàn cảnh sống và điều kiện sống, môi trường sống để  đảm bảo an toàn dịch bệnh cực kỳ khó khăn, cụ thể nhà trọ có diện tích nhỏ, mật độ cao, thực hiện giãn cách cực kỳ khó khăn”- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ và cho rằng Ban chỉ đạo xã Vĩnh Lộc đã cố gắng làm hết sức mình để tuyên truyền vận động, kêu gọi người dân ý thức cao nhất để hạn chế sự lây lan tại khu vực này. Điển hình, bước đầu tổ chức xét nghiệm tại vùng đỏ, vùng vàng, vùng cam, đã có kết quả 4.800 mẫu đơn, nghi vấn khoảng 200 trường hợp F0, với tỷ lệ hơn 4%. Đây là nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền cơ sở, các bộ phận tuyến đầu cùng với nhân dân giữ được đến giai đoạn này.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, qua 3 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 11 của UBND TP, Nghị quyết 86 của Thủ tướng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ một số biện pháp quyết liệt hơn, triệt để, nghiêm ngặt, hiệu quả hơn. Đến nay, xã Vĩnh Lộc B đã triển khai bước đầu đạt hiệu quả cao. Cụ thể, xã đã triển khai quán triệt và đúng theo tinh thần đề ra; tính chấp hành nghiêm của người dân tốt hơn và triệt để. Bên cạnh đó, khi thực hiện chủ trương ở đâu ở đấy; đồng thời, thực hiện các biện pháp an sinh xã hội, xã vẫn đảm bảo có đường dây nóng, sẵn sàng phân công các tổ tự quản, tiếp cận và khi cần sẽ vận chuyển đến hộ dân kịp thời… Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên yêu cầu xã Vĩnh Lộc B không để hộ dân nào khó khăn, thiếu đói, thiếu ăn, thiếu mặc do thực hiện giãn cách xã hội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên kiểm tra túi an sinh xã hội tại UBND xã Vĩnh Lộc A

Bên cạnh đó, xã cần tiếp tục vận động các nguồn lực, các tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ chia sẻ, giúp đỡ kịp thời; phát huy tình làng nghĩa xóm để giúp đỡ Nhân dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Về xét nghiệm,  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị xã Vĩnh Lộc B tiếp tục xét nghiệm tại vùng đỏ, cam, vàng để nắm cơ bản không còn sót F0 trên địa bàn và phải bám thực hiện đúng theo tinh thần của Bộ Y tế và UBND TP.

Về tiêm vaccine,  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu xã Vĩnh Lộc B tiếp tục tiêm chủng vaccine cho người dân đến cuối tháng 8 phải đạt ít nhất 70% và phấn đấu cao hơn nữa, để miễn nhiễm cộng đồng.

Về quản lý F0 tại nhà, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho rằng mục tiêu chính thực hiện là giãn cách, ứng phó dịch bệnh đó là hạn chế tối đa lây lan trong cộng đồng; kiểm soát dịch bệnh và hạn chế tối đa tử vong.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, đối tượng nguy cơ tử vong cao là người già, bệnh nền, phụ nữ có thai, béo phì…, do đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu xã Vĩnh Lộc B khi tiến hành kiểm tra tầm soát, xét nghiệm cần lưu ý với các trường hợp này. Bên cạnh đó, nếu các trường hợp này bị nhiễm chưa có triệu chứng cũng cần tập trung quan tâm các trường hợp này. “Nếu các trường hợp này chưa nhiễm, cũng phải cách ly trước khi nhiễm, để hạn chế chuyển nặng; đồng thời tiêm vaccine để hạn chế lây nhiễm và tử vong.”- đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Đối với trường hợp F0, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị phải có thuốc đầy đủ; tư vấn, động viên giúp đỡ các trường hợp F0 điều trị tại nhà. Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, TP đã có cơ sở khoa học của đề án Trường Đại học Y dược TP đặt tại Trung tâm Văn hoá Hoà Bình Quận 10 đã khẳng định: giám sát 3.800 trường hợp F0, thì chuyển nặng lên trên chỉ có trên 4,6%, và tỷ lệ điều trị hết tại gia đình trên 80%. Do vậy, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên yêu cầu huyện Bình Chánh cần vận động và thực hiện điều trị F0 tại nhà và phải có bác sĩ tư vấn; trừ những trường hợp không ai chăm sóc và thực hiện cách ly tập trung.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị xã Vĩnh Lộc B,  huyện Bình Chánh cần quan tâm tuyên truyền và thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở, để dân hiểu dân, dân thông, dân làm. “Khi người dân ý thức cùng tham gia chống dịch mới thành công.”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và tin tưởng các cấp ủy, chính quyền cùng chung sức, chung lòng, đồng cam, cộng khổ, thắt lưng, buộc bụng để vượt qua khó khăn này để trở lại cuộc sống bình thường mới.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm điểm tiêm chủng vaccine tại trường Trung học cơ sở Vĩnh Lộc B và điểm tập kết hàng hoá tại UBND xã Vĩnh Lộc. Tại mỗi nơi đến thăm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên động viên đội ngũ y bác sĩ đang thực hiện tiêm vaccine cho người dân và lực lượng vận chuyển hàng hoá cố gắng, hỗ trợ giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Đến thăm và động viên Tổ Covid cộng đồng tại tổ 8, ấp 6B, xã Vĩnh Lộc A. Tại đây, đại diện Tổ Covid cộng đồng cho biết: các thành viên trong tổ đã phân chia ngay kiểm tra không cho người lạ vào khu vực; giao nhận hàng hoá tại nơi chốt trực. Bên cạnh đó, vận động công nhân lao động ở trọ ý thức tự bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng; tuyên truyền vận động công nhân lao động ở trọ thực hiện nghiêm các chỉ thị về phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đã ân cần động viên và mong muốn người dân, công nhân lao động cố gắng vượt qua khó khăn trong giai đoạn này; tiếp tục thực hiện nghiêm về giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người…

Nguồn: hcmcpv.org.vn

Trả lời