You are currently viewing Bộ GTVT có quy định mới cho hành khách đi xe ô tô

Bộ GTVT có quy định mới cho hành khách đi xe ô tô

Theo hướng dẫn của Bộ GTVT, người dân di chuyển bằng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải không cần xét nghiệm COVID-19 và tiêm vaccine…

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải.

Về nguyên tắc chung, hành khách cần xét nghiệm khi có một trong các biểu hiện triệu chứng: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở. Việc xét nghiệm cũng tiến hành trong trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đi lại trong địa bàn.

Với người đã tiêm đủ liều vaccine và người khỏi bệnh COVID-19, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Bộ GTVT có quy định mới cho hành khách đi xe ô tô - ảnh 1
Các phương tiện chở khách liên tỉnh. Ảnh: Đ.TRANG

Việc xét nghiệm cần được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ. Cùng với đó, hành khách cần tuân thủ “Thông điệp 5K” và các quy định về khai báo y tế…

Với quy định mới này của Bộ GTVT, hành khách không buộc phải tiêm đủ liều vaccine và xét nghiệm COVID-19 khi di chuyển bằng đường bộ, đường thủy và hàng hải như hiện nay.

Với đường bộ, Bộ GTVT yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải phải lập danh sách hành khách đi từ địa bàn có dịch ở cấp 4. Tại địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2, các phương tiện vận tải khách được hoạt động với tần suất bình thường. Địa bàn có dịch ở cấp 3, phương tiện hoạt động không vượt quá 50% tổng số xe của đơn vị và giãn cách chỗ ngồi; không vượt 50% số chuyến với xe khách liên tỉnh.

Riêng địa bàn có dịch ở cấp 4, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô. Tuy nhiên, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Với lĩnh vực hàng hải, hoạt động vận tải khách hoạt động bình thường tại địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2. Địa bàn có dịch ở cấp 3, số phương tiện hoạt động không vượt quá 50%, không vượt 50% số chuyến với vận tải liên tỉnh và có giãn cách chỗ ngồi.

Địa bàn có dịch ở cấp 4, Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ vận tải hành khách bằng đường hàng hải, trừ trường hợp đặc biệt do UBND cấp tỉnh quyết định. Tuy nhiên, vận tải hàng hóa được tổ chức hoạt động bình thường.

Vận tải hành khách bằng đường thủy nội địa cũng được Bộ GTVT đưa ra các uy định tương tự như vận tải hàng hải.

Với vận tải hàng không và đường sắt, Bộ GTVT cho biết vẫn áp dụng các quy định như hiện hành, bởi Chính phủ vẫn chưa có hướng dẫn riêng cho hai lĩnh vực vận tải trên.

“Hiện Bộ GTVT đã giao nhiệm vụ cho Cục Hàng không và Cục Đường sắt có báo cáo sơ kết, đánh giá thời gian thực hiện thí điểm tổ chức vận tải hành khách, đồng thời đề xuất phương án, kế hoạch tổ chức thực hiện giai đoạn tiếp theo; khẩn trương báo cáo Bộ GTVT để xem xét, đánh giá và báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng Chống dịch quyết định…”- đại diện Bộ GTVT cho hay.

Nguồn: plo.vn

Link gốc: https://plo.vn/do-thi/bo-gtvt-co-quy-dinh-moi-cho-hanh-khach-di-xe-o-to-1022285.html

Trả lời