You are currently viewing Lý do nhiều chuyến bay phải hủy vào phút chót trong ngày đầu mở cửa hàng không

Lý do nhiều chuyến bay phải hủy vào phút chót trong ngày đầu mở cửa hàng không

Nguyên nhân khiến nhiều chuyến bay không thể thực hiện được do các địa phương chưa cho phép, chưa có hướng dẫn cách ly chi tiết và do thời tiết xấu.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), trong ngày 10/10, ngày đầu tiên khôi phục lại các đường bay, các hãng hàng không đã phải hủy 14 chuyến bay, báo Chính phủ đưa tin.

Bên cạnh các chặng bay đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng không thực hiện được vì lý do thời tiết mưa bão thì các chuyến bay của Vietnam Airlines chặng TP HCM – Hà Nội, của Vietjet chặng Đà Nẵng – Hà Nội đều không thực hiện được do TP Hà Nội quy định bắt buộc hành khách phải cách ly tập trung sau khi hạ cánh nhưng chưa đưa ra hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết mặc dù đã được chấp thuận khai thác một chuyến bay khứ hồi chở khách từ TP HCM đi Hà Nội nhưng chuyến bay đã không thể thực hiện được vì Hà Nội chưa thống nhất về việc cách ly tập trung.

Cụ thể, hãng đã bán hết vé và khách cũng sẵn sàng lên đường. Chuyến bay từ TP HCM dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 12h trưa nay.

Tuy nhiên vào phút chót Vietnam Airlines nhận được thông báo của TP Hà Nội về việc chưa bố trí được nơi cách ly, nên chuyến bay buộc phải hủy bỏ. Vietnam Airlines đã hoàn trả tiền vé cho khách và xin lỗi về sự cố này.

Cũng liên quan đến quy định cách ly, chuyến bay VJ632 của Vietjet Air có hành trình TP HCM đi Đà Nẵng chở theo 75 hành khách đã phải tạm dừng 40 phút vì nhận được thông tin địa phương “chỉ tiếp nhận hành khách đến, từ các khu vực không có ca mắc trong cộng đồng trong vòng 14 ngày”.

“Tất cả hành khách đi chuyến bay VJ632 đều đã tiêm vắc xin, có giấy xét nghiệm âm tính, nhưng yêu cầu của Đà Nẵng đã khiến cả chuyến bay không đáp ứng được vì khởi hành từ vùng dịch TP HCM và không thể khai thác theo kế hoạch ban đầu.

Tới 15h35, chuyến bay mới được cất cánh, hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng lúc 16h35. Rất may là hành khách hiểu về tình hình và thông cảm với hãng”, đại diện Vietjet thông tin.

Theo TTXVN, để có thể triển khai được các chuyến bay thương mại thường lệ theo kế hoạch, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay, áp dụng chung trên toàn quốc; không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương – nơi có các cảng hàng không cần phải có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến như không lưu trú, cư trú tại địa phương…

Hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện ngoài Hà Nội và TP HCM thì tỷ lệ tiêm vắc xin ở các địa phương khác còn thấp. Trong khi đó, nhiều địa phương là vùng xanh quy định hành khách phải tiêm đủ hai mũi vắc xin, mũi thứ 2 cách ngày bay 14 ngày thì các đường bay ngách như hiện nay và các chuyến bay chiều đến Hà Nội và TP HCM từ các tỉnh thành khác sẽ rất ít khách.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị bỏ giãn cách trên máy bay để giảm áp lực chi phí/ghế và giá vé đối với hành khách do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Link gốc: https://vietnambiz.vn/ngay-dau-mo-cua-hang-khong-nhieu-chuyen-bay-phai-huy-vao-phut-chot-202110102052081.htm

Trả lời