You are currently viewing Ireland thu hồi một số lô mì ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất cấm

Ireland thu hồi một số lô mì ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất cấm

Ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do có chứa chất ethylene oxide, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland vừa ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền Hảo Hảo vì có chất cấm (Ảnh: FSAI).

Theo website của cơ quan này, ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay nhưng sẽ có vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Trong thông báo thu hồi liên quan đến chất này của FSAI có sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77 g, hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022) và phở Good (trọng lượng 56 g, hạn sử dụng đến ngày 10/11/2022) do Công ty AceCook Việt Nam sản xuất. Ngoài ra còn có mì hải sản Yato (trọng lượng 120 g, hạn sử dụng đến ngày 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trả lời Dân trí tối 27/8 qua điện thoại, đại diện truyền thông của Acecook Việt Nam chia sẻ phía công ty đang tiến hành điều tra sự việc. Công ty sẽ phản hồi thông tin chính thức qua email sau.

Theo Eurofins Scientific – tập đoàn hàng đầu thế giới về kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm, môi trường và dược phẩm – ethylene oxide (EO), hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. EO được sử dụng chủ yếu làm hóa chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm, đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế…

Tuy nhiên, thị trường các nước ở châu Âu, Canada và Mỹ, thực phẩm được khử trùng bằng ethylene oxide là không được phép.

Theo: dantri.com.vn

Trả lời