You are currently viewing Chính thức chạy lại xe khách liên tỉnh từ 13/10

Chính thức chạy lại xe khách liên tỉnh từ 13/10

Từ ngày 13/10, Bộ GTVT thí điểm cho chạy lại xe khách liên tỉnh, hành khách phải tuân thủ nhiều điều kiện.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành quy định thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, áp dụng từ ngày 13 – 20/10.

Quy định này chỉ áp dụng với hoạt động vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định bằng xe ô tô có điểm đi hoặc đến nằm trong vùng nguy cơ dịch bệnh rất cao, hoặc nguy cơ cao đi/đến địa phương nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn và ngược lại.

Với các địa phương có nguy cơ, hoặc địa phương “bình thường mới” thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường như khi chưa bùng phát dịch (không yêu cầu về điều kiện xét nghiệm, tiêm vắc xin với hành khách; không hạn chế tần suất khai thác; khách chỉ cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế)

Với khách đi từ địa phương có nguy cơ và địa phương “bình thường mới” đến vùng có nguy cơ cao hơn cần đạt điều kiện: Tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng,… Tất cả khách phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong 72 giờ. Khách tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Với người đi lại bằng xe khách liên tỉnh từ khu vực nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao tới khu vực nguy cơ dịch bệnh tương đương hoặc thấp hơn phải đáp ứng các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vắc xin (có giấy chứng nhận thẻ xanh trên ứng dụng, liều cuối cách thời điểm đi ít nhất 14 ngày); hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Tất cả hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh.

Khách phải tuân thủ khuyến cáo 5K, khai báo y tế. Khách không được đi lại khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Khi về địa phương nơi tới, hành khách phải thực hiện khai báo và chấp hành đầy đủ quy định của địa phương. Địa phương nơi khách tới có trách nhiệm quản lý, giám sát, theo dõi và thực hiện các xét nghiệm với hành khách.

Giai đoạn này, xe khách khai thác giữa các địa phương vùng nguy cơ cao, hoặc từ vùng nguy cơ cao sang vùng nguy cơ thấp hơn thực hiện tối thiểu 5% số chuyến xe đã được Sở GTVT các địa phương công bố, tối đa không quá 30%. Xe ghế ngồi phải giãn cách ghế trên xe (xe giường nằm không yêu cầu giãn cách ghế).

Địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú có trách nhiệm giám sát những người về theo quy định của Bộ Y tế và quy định cụ thể của từng địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh; tổ chức xét nghiệm vào ngày thứ hai kể từ khi hành khách từ vùng dịch về nơi cư trú.

Bến xe, trạm dừng nghỉ xây dựng kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quyét mã QR, phòng cách ly tạm tời.

Thời gian thí điểm theo quy định trên từ ngày 13 đến hết ngày 20/10, sau đó Bộ GTVT sẽ tổng hợp, đánh giá để báo cáo Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Với các loại hình vận tải hành khách công cộng khác gồm xe khách nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, xe đưa đón học sinh, sinh viên; Sở GTVT tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định cho hoạt động lại theo Hướng dẫn số 1740 (Bộ GTVT ban hành ngày 30/9).

Nguồn: Vietnambiz.vn

Link gốc: https://vietnambiz.vn/chinh-thuc-chay-lai-xe-khach-lien-tinh-tu-13-10-20211010225220851.htm?fbclid=IwAR0ci3Mdbe5iAITf6YIK7zTdAQ_GLzUqMBrZWHPjOMMwUi0RdG_PVeHTwBY

Trả lời