You are currently viewing Người dân Bình Dương sẽ được thông hành trong tỉnh sau ngày 20/9

Người dân Bình Dương sẽ được thông hành trong tỉnh sau ngày 20/9

Cho F0 khỏi bệnh thông hành

Bình Dương hiện có các địa phương “vùng xanh” gồm: TP Thủ Dầu Một, huyện Bắc Tân Uyên, huyện Phú Giáo, huyện Dầu Tiếng, huyện Bàu Bàng. Với các địa phương này, việc tổ chức lưu thông trên nguyên tắc giữ ”vùng xanh”, khóa chặt “vùng vàng, vùng đỏ”.

Các chốt kiểm soát liên huyện “vùng xanh” tiếp tục được duy trì. Thực hiện điều chỉnh theo hướng rút bớt lực lượng ở chốt khu vực “vùng xanh” tăng cường cho các chốt “vùng đỏ, vùng cam”.

Cho phép người tiêm vắc xin mũi 1 sau 14 ngày và bổ sung thêm đối tượng F0 đã khỏi bệnh được phép tham gia lưu thông. Về việc lưu thông trong nội huyện, xã/phường ”vùng xanh” do địa phương tự quyết định. Việc lưu thông từ thị xã, thành phố là “vùng đỏ” vào các huyện “vùng xanh” tiếp tục được kiểm soát nghiêm ngặt tại các chốt kiểm soát COVID-19 ở cửa ngõ giữa 2 địa phương.

Người dân Bình Dương sẽ được thông hành trong tỉnh sau ngày 20/9 ảnh 1
Bình Dương siết chặt tại các chốt liên “vùng đỏ” và “vùng xanh”

Người từ vùng có nguy cơ về các huyện “vùng xanh” phải thực hiện cách ly, giám sát theo quy định. Đối với thị xã Bến Cát hiện đang là “vùng vàng”, UBND tỉnh Bình Dương cho phép địa phương khi đủ điều kiện là “vùng xanh” thì được xem xét áp dụng các biện pháp giãn cách theo tinh thần Chỉ thị 15 một cách nghiêm ngặt hơn (Chỉ thị 15+).

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, để sớm đưa toàn tỉnh trở về trạng thái bình thường mới vào ngày 15/9, địa phương đã xây dựng Kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới sau thời gian giãn cách xã hội với mục tiêu từng bước mở cửa, hồi phục nền kinh tế, giải quyết việc làm và an sinh xã hội. Theo đó, cho phép mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh được hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Thông hành liên tỉnh sau 20/9

Theo ông Minh, trước mắt là quản lý thật tốt việc giãn cách và khóa chặt vùng đỏ, điểm đỏ, xét nghiệm thần tốc hơn nữa để nhanh chóng phát hiện, tách nguồn lây F0 ra khỏi gia đình, cộng đồng. Thực hiện lộ trình nới lỏng giãn cách vùng xanh (từ ngày 10/9 đến 15/9 cho lưu thông trong phạm vi phường, xã; sau 15/9 cho lưu thông trong phạm vi liên huyện, thị, thành phố; sau 20/9 lưu thông trong phạm vi toàn tỉnh.

Đồng thời quy định rõ những trường hợp không được ra đường (trẻ em, người mắc bệnh lý nền, người già và người chưa tiêm vắc xin). Cùng với đó, triển khai hướng dẫn cho gia đình, khu phố, ấp, cơ quan, đơn vị tự thực hiện xét nghiệm; hoàn thành Trạm y tế lưu động tại các địa phương, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; áp dụng công nghệ thông tin để quản lý toàn dân theo mã QR-code trên nên tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Người dân Bình Dương sẽ được thông hành trong tỉnh sau ngày 20/9 ảnh 2
Sau 20/9, Bình Dương sẽ cho thông hành liên tỉnh

Ban hành Kế hoạch xây dựng “vùng xanh” trên bản đồ COVID-19 đưa Bình Dương trở về trạng thái “bình thường mới”; thực hiện mô hình 3 Xanh “Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh” tại khu vực “vùng xanh”, triển khai thực hiện xanh hóa “vùng đỏ” trên địa bàn tỉnh; siết chặt quản lý từng địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội; thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”.Thực hiện phương châm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”. Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, thành lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các Tiểu ban, Trung tâm điều phối, Hệ thống Trung tâm thông tin tác chiến, các đường dây nóng; Tổ Công tác đặc biệt để chỉ đạo phòng chống dịch trong “vùng đỏ”, “vùng xanh”, Đội phản ứng nhanh ở 3 cấp, Trạm y tế lưu động, Tổ an toàn COVID-19.

Về lĩnh vực giáo dục, Bình Dương quyết định tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 vào ngày 15/9 bằng hình thức trực tuyến và dạy học trực tuyến từ ngày 16/9 đến ngày 30/10. Địa phương kiến nghị Bộ Y tế xem xét, bổ sung vắc xin để tiêm cho học sinh từ 12-18 tuổi đảm bảo hoàn thành chương trình, chất lượng năm học 2021-2022.

Ngày 11/9, Sở Y tế Bình Dương thông tin, tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, địa phương ghi nhận 146.296 ca mắc COVID-19; 1.250 ca tử vong và hơn 98.000 bệnh nhân xuất viện về nhà. Toàn tỉnh Bình Dương hiện có 40.577 người đang cách ly tập trung và 4.377 bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà; có 1.216 khu vực phong tỏa với 118.741 người trong khu vực phong tỏa.

Nguồn: tienphong.vn

Link nguồn: https://tienphong.vn/nguoi-dan-binh-duong-se-duoc-thong-hanh-trong-tinh-sau-ngay-20-9-post1375024.tpo

Trả lời