You are currently viewing [MS07] Tết nhà mình

[MS07] Tết nhà mình

[Bài dự thi Cuộc thi sáng tác Tết Quê]

Những ngày cuối năm, thời tiết Sài Gòn trở lạnh cùng với làn gió nhè nhẹ vào sáng sớm làm cho lòng người thêm suy tư. Mặc cho mình chiếc áo khoác len, con nhớ về những ngày đông cuối năm ở nhà mình. Nhớ bếp than hồng cả nhà cùng quây quần, hơ tay tránh lạnh, nhớ những câu chuyện bố mẹ kể cho anh em con nghe, nhớ sự phân công công việc chuẩn bị cho ngày Tết nhà mình.

Đã rất lâu rồi, con chưa được quây quần bên mâm cơm ngày Tết cùng đại gia đình mình, chưa được ngồi rửa từng lá dong, lau khô và bó trên thân cột nhà để gói bánh, chưa được ngồi gói bánh chưng, gói nem với mẹ bên bếp lửa luộc nồi bánh chưng đêm 29 Tết. Chưa được quây quần cùng các anh chị em và các cháu chuyện trò chờ đón giao thừa. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, mọi người sắp xếp hành lí, chuẩn bị về quê đón Tết sớm hơn, làm con nhớ quê đến nao lòng. Gọi điện thoại về nhà, mẹ nói ở nhà mưa, lạnh lắm, mẹ mới bắc mạ chuẩn bị cho vụ mới, con lại càng thương và nhớ bố mẹ hơn.

Những ngày Tết sắp đến cũng là những ngày nhà mình tất bật vào vụ cấy lúa và thu hoạch mía. Năm nào cũng vậy, đầu tháng 12 âm lịch, mẹ sẽ nói về những công việc cuối năm, vì mẹ nói rằng, từ ngày 23 âm lịch, khi mọi nhà đưa Ông Công, ông Táo, lúc đấy không khí Tết bắt đầu rồi. Mẹ sẽ sắp xếp công việc đồng áng cho xong, phân chia công việc cho chị em con. Cả nhà mỗi người một việc, cùng nhau chung tay đón Tết an lành.

Con nhớ nhất là không khí chuẩn bị Tết. Hai chị em con sẽ được đi chợ cùng mẹ, hai đứa tung tăng xách phụ mẹ chiếc làn đỏ, đứa ôm bó lá dong, đứa ôm ống giang về chẻ lạt gói bánh. Chợ quê ngày tết thật đẹp và náo nhiệt, hai bên cổng chợ là khu bán hoa, những chậu hoa cúc nhiều màu sắc, đung đưa trong gió nhẹ và nắng sớm. Những chậu quất cao, chín vàng, trĩu quả bên cạnh những nhánh đào đã chớm nở. Khu bán rau, củ sẽ ở cuối chợ, mẹ sẽ mua thêm ít hành, rau cải về muối, cà rốt, su hào về làm dưa món.

Nhiệm vụ rửa lá, cắt lá sẽ do hai chị em con đảm nhận. Trưa 29 Tết, nhà mình sẽ gói bánh chưng, mẹ chỉ cho con cách gói bánh như thế nào, cách tạo màu xanh cho bánh ra sao. Bố thì đọc vài câu thơ, làm cho không khí vui hơn: “Con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi” làm chị em con thích thú cười tít mắt.

Chiều 29 Tết ấy, bố cùng anh em con còn đi chạp mộ cho ông nội, ông bà ngoại. Một anh sẽ lên vườn chặt hai cây mía thật dài, để hai bên bàn thờ. Một anh, đi chặt thêm cành đào ngoài cổng vào cắm trong một chiếc bình lớn trong nhà, lúc đó hoa đào nở không kịp Tết, nên mấy anh em lại hì hục thổi bóng bay trang trí lên cùng vài bông hoa giấy.

Tết nhà mình thật giản dị mẹ nhỉ. Các cô chú cùng chung nhau mua mỗi nhà vài kí thịt, vừa gói bánh, vừa để dành ăn Tết. Mẹ mua thêm vài con cá trắm để ăn lẩu cùng với rau nhà mình có sẵn ngoài vườn. Nhà mình có một chiếc giương dài, con cũng không biết nó có từ bao giờ nữa. Nhưng nó giống như một chiếc tủ lạnh của nhà mình. Mẹ sẽ để đồ ăn đã sơ chế vào theo từng ô đã chia thật ngăn nắp. Ngăn ngoài cùng là thịt heo, tiếp theo là cá chiên, ngăn cuối là nem và giò. Trời mùa đông giá lạnh, nên mọi thứ được bảo quản thật tốt mà không bị hư trong ba ngày Tết.

Sáng mùng một Tết, cả nhà mình sẽ xuống nhà bà nội chúc Tết, và quây quần bên mâm cơm. Món ăn, hương vị tết con nhớ nhất đó chính là bắp cải xào. Đến bây giờ, mỗi sáng mùng một, con đều nấu món này để cho đỡ nhớ nhà.

Bao năm xa quê, mỗi dịp tết về là con lại nghẹn lòng mẹ ạ. Khi đã có công việc, gia đình ổn định, con lại muốn lo lắng, chuẩn bị cho bố mẹ một cái Tết thật sung túc, đủ đầy. Nhưng mẹ lại luôn nói với chúng con: “Mẹ không cần các con gửi gì về đâu, mẹ chỉ cần các con, các cháu về với bố mẹ, là bố mẹ vui lắm rồi”. Những lời nói của mẹ lại làm con nghĩ đến lời bài hát da diết:

“Quà nào bằng gia đình sum vầy

Tết nào vui hơn Tết đoàn viên”.

Năm nay, con lại đón một cái Tết xa nhà nữa, con sẽ cố gắng thật nhiều để về bên gia đình, về bên bố mẹ và các anh chị và sẽ để cho các con của con được trải nghiệm ngày Tết nhà mình. Con luôn cầu chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người và gia đình mình sẽ đón một năm mới thật ấm áp.

THÔNG TIN TÁC GIẢ:

Nguyễn Thị Hương                  
GV THPT Nguyễn Hữu Cầu, Hóc Môn.
Quê quán: Thọ Xuân, Thanh Hóa.
Email: nguyenhuongspgdct@gmail.com

Trả lời