You are currently viewing Lập kế hoạch đón người về quê

Lập kế hoạch đón người về quê

Nhiều tỉnh, thành lập kế hoạch đón người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… về quê.

Trước làn sóng người dân rời TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…, về quê, Thủ tướng vừa có công điện hỏa tốc gửi các tỉnh, thành chỉ đạo khẩn trương phối hợp lập danh sách đưa đón người dân có nhu cầu về quê an toàn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Tuần sau có xe chở người từ TP.HCM về các tỉnh

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh TP.HCM, thông tin tính đến ngày 7.10, đã có hơn 200 người dân đăng ký về các tỉnh, thành qua đường dây nóng 069.652.401 và 02866.822.000. Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng đăng ký với khu phố, phường hoặc cơ quan quân sự địa phương. Dự kiến trong tuần sau, Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức chuyến xe đầu tiên đưa người dân đang cư trú tại TP.HCM có nguyện vọng về các tỉnh, thành.

Lập kế hoạch đón người về quê - ảnh 1

Rạng sáng 8.10, hàng trăm phương tiện về quê được CSGT Công an TP.Đà Nẵng dẫn đường qua hầm Hải Vân

HUY ĐẠT

Hiện người dân muốn về các tỉnh có thể đăng ký qua đường dây nóng của Bộ Tư lệnh TP.HCM hoặc làm hồ sơ theo hướng dẫn của Sở GTVT. Riêng Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người có vấn đề sức khỏe. Sau khi lập danh sách, các cơ quan chức năng tại TP.HCM sẽ thông báo với địa phương nơi tiếp nhận để phối hợp đón tiếp. Trước khi lên xe, nhân viên y tế sẽ test nhanh Covid-19, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì người dân mới có thể rời TP.HCM.

Các tỉnh, thành phối hợp đưa người về quê

Trả lời Thanh Niên ngày 8.10, bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Dương, cho biết hiện Sở tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương có văn bản hướng dẫn chung về việc đưa rước công nhân (CN) về quê. Hầu hết những người đã tự phát ra về là lao động tự do, một số là CN chưa có giao kết hợp đồng lao động hoặc CN mới đến Bình Dương làm việc. Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH, đến ngày 8.10 địa phương đã phối hợp với 19 tỉnh, thành tổ chức 30 đợt đưa 8.750 CN về quê. Bình Dương sẽ tiếp tục ghi nhận, cập nhật danh sách những CN có nhu cầu về quê để liên hệ với các tỉnh, thành lên kế hoạch đón về.

Lập kế hoạch đón người về quê - ảnh 2

Tỉnh Phú Yên đón công dân từ Bà Rịa-Vũng Tàu về bằng xe khách.

NGUYỄN LONG

Theo kế hoạch, ngày 9.10, Đồng Nai sẽ tổ chức đón hơn 2.300 công dân đang ở TP.HCM và Bình Dương về Đồng Nai. Hiện tỉnh đang tiếp tục thống kê số lượng người dân có nhu cầu về quê để kịp thời hỗ trợ, xử lý.

Tính đến nay, hai tỉnh An Giang và Sóc Trăng tiếp nhận số lượng người về quê nhiều nhất ở miền Tây. Từ ngày 1.10 đến 6 giờ sáng 8.10, tỉnh An Giang đã đón 43.711 người từ TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ về địa phương. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết: “Qua thống kê, tỉnh An Giang có khoảng 250.000 người dân đến TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác lao động và có thể người dân sẽ tiếp tục tự phát đi xe máy trở về. Trước đó, tỉnh đã tổ chức ưu tiên rước người từ 65 tuổi trở lên bị kẹt lại do dịch Covid-19; phụ nữ có thai… Tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các đợt rước người dân về”.

Lập kế hoạch đón người về quê - ảnh 3

Theo ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, dự kiến ngày 13.10, tỉnh sẽ phối hợp với Công ty Phương Trang tổ chức đoàn xe rước khoảng 500 công dân ở TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ về địa phương. Do chuyến lên xe trống nên nếu TP.HCM muốn rước công dân đang bị kẹt tại An Giang về thì tỉnh sẽ hỗ trợ nếu có đề nghị. Địa phương mong TP.HCM hỗ trợ địa điểm xét nghiệm cho người dân trước để tỉnh đón rước người dân về nhanh chóng, toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ do An Giang chi trả.

Ngày 8.10, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Sóc Trăng, cho hay tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chuẩn bị lên phương án, kế hoạch cụ thể để đón công dân ở các tỉnh, thành về quê trong thời gian sớm nhất.

Thuê máy bay, tàu lửa đưa người về

Hôm qua 8.10, tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết: “Vào ngày 12.10 tới, TP sẽ tổ chức chuyến bay để đưa đón các phụ nữ có thai, người già yếu… ở địa phương phía nam về lại TP”. Đây là chuyến bay dành cho 4 nhóm đối tượng ưu tiên, gồm: phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người thân của những người đã mất vì Covid-19 về để lo tổ chức tang lễ; người đi trị bệnh tại TP.HCM có giấy xuất viện trong khoảng thời gian 6 tháng trở lại đây; người từ 70 tuổi trở lên cùng người nhà.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, cho hay ngày 4.10, tỉnh Quảng Nam đã đón gần 200 người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi không ai chăm sóc, thai phụ sắp sinh… ở TP.HCM về bằng chuyến bay miễn phí theo hình thức xã hội hóa, do UBND tỉnh phối hợp hội đồng hương và các địa phương liên quan tổ chức. Hiện Sở đã hoàn thiện hồ sơ, trình UBND tỉnh ký để đến ngày 10 và 11.10 sẽ đón thêm 4 chuyến bay (mỗi chuyến khoảng 200 người).

Tỉnh Thừa Thiên-Huế ngày 5.10 đã đón 231 thai phụ cùng với người thân trở về bằng máy bay, ngày 8.10 có thêm chuyến bay thứ 2 đưa 192 thai phụ, người già, người bệnh về quê. Trong tuần tới, tỉnh có kế hoạch tiếp tục tổ chức 1 chuyến tàu lửa và 1 chuyến máy bay đưa học sinh, người già, phụ nữ có con nhỏ (dưới 2 tuổi) về quê.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng có phương án đón người dân trở về quê đợt 3. Trước đó, tỉnh đã tổ chức 2 đợt đón khoảng 900 công dân về quê an toàn bằng tàu hỏa.

Cũng trong sáng 8.10, chuyến tàu đầu tiên trong số 4 chuyến tàu đưa người dân Quảng Bình về quê đã xuất phát tại ga Sài Gòn. Theo kế hoạch, trong hai ngày 9 và 10.10, Quảng Bình sẽ đón khoảng 2.800 công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía nam về quê trên 4 chuyến tàu (mỗi ngày 2 chuyến).

Ngành Đường sắt mong muốn chở người dân về quê

Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Tổng công ty đường sắt VN, cho biết ngành đường sắt đã có văn bản gửi xin ý kiến 24 địa phương về việc mở lại giao thông đường sắt, tuy nhiên tính đến chiều 8.10, mới có 3 tỉnh, thành là Đà Nẵng, Phú Yên và Quảng Trị gửi văn bản nhất trí với dự thảo kế hoạch. Chiều tối qua (8.10), Bộ GTVT tiếp tục họp với 24 tỉnh, thành để bàn các giải pháp thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc đón người dân về quê.

Về năng lực chạy tàu, mỗi ngày ngành đường sắt có thể chạy 20 đoàn tàu trên tuyến, vận chuyển khoảng 10.000 khách. “Ngành đường sắt rất mong muốn và sẵn sàng chuyên chở người dân về quê, nhưng không thể tự đưa khách về các tỉnh mà phải có sự đồng ý của địa phương. Trước đó, ngành đường sắt đã đưa hàng nghìn hành khách về một số tỉnh miền Trung”, ông Minh nói.

Mai Hà

Ông Lê Ngọc Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho hay thời gian qua, địa phương đã huy động các nguồn lực tổ chức nhiều chuyến bay và 1 chuyến tàu đón hơn 2.200 công dân ở TP.HCM và các tỉnh phía nam về quê. “Tỉnh tiếp tục đón phụ nữ đang mang thai tại các tỉnh phía nam về quê đợt 2 trong khoảng thời gian từ 7 – 10.10”, ông Châu nói. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đồng ý cho Công ty CP du lịch Hà Tĩnh tổ chức dịch vụ đón công dân về quê bằng máy bay.

Ông Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Ninh Bình, cho biết UBND tỉnh Ninh Bình đã giao Sở chủ trì, phối hợp các đơn vị tổ chức cho các gia đình, người thân có nhu cầu về quê tránh dịch bằng tàu hỏa. Dự kiến sẽ đón công dân vào trung tuần tháng 10. Trước đó, ngày 5.10, Ninh Bình đã đón 603 công dân về quê bằng tàu hỏa.

Còn ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, cho biết UBND tỉnh đã giao các đơn vị chức năng liên hệ với TP.HCM và các tỉnh phía nam lập danh sách người dân có nhu cầu, sau đó tùy thuộc vào số lượng người đăng ký để xây dựng kế hoạch đưa người dân về quê.

Kiểm soát dịch liên quan việc đi lại giữa các địa phương

Ngày 8.10, Bộ Y tế cho biết qua triển khai thu thập thông tin số người trở về từ 19 tỉnh khu vực phía nam (từ 1 – 7.10), có 39 tỉnh ghi nhận 157.088 người trở về địa phương, trong đó 1.007 người có kết quả dương tính với Covid-19. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, quản lý chặt chẽ công dân khi ra, vào địa bàn…

Liên Châu

Nguồn: thanhnien.vn

Link gốc: https://thanhnien.vn/lap-ke-hoach-don-nguoi-ve-que-post1389112.html

Trả lời